Chữa phong tê thấp bằng dược liệu mã tiền chế
14-10-2021

Phong tê thấp - tê mỏi chân tay hay nhức đau xương khớp, bệnh khá phổ biến với những biến chứng tai hại, ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bệnh được cải thiện rất hiệu quả bằng vị thuốc dân gian khá nổi tiếng - mã tiền.


nấu cao dược liệu từ cây mã tiền

Mã tiền chế là hạt quả đã chín già phơi khô của cây mã tiền (hay còn gọi là cây củ chi) - vị thuốc được sử dụng trong cả Đông y và Tây y. Tuy nhiên, trong hai nên y học này lại có cách sử dụng mã tiền chế không giống nhau.

Ở Việt Nam, từ lâu trong dân gian đã sử dụng mã tiền để chữa trị các chứng đau nhức giúp thúc đẩy sự vận hành của huyết dịch, thông kinh hoạt lạc, trừ khử ứ trệ, chống tê mỏi và cắt cơn đau. Trên thực tế, suốt từ đời này qua đời khác, mã tiền chế đã được kiểm chứng có tác dụng chống tê mỏi, cắt cơn đau và đã trở thành một kinh nghiệm lưu truyền trong dân gian từ rất lâu đời. Kết quả nghiên cứu khảo sát các bài thuốc dân gian cho thấy, hầu hết các phương thuốc gia truyền chữa phong tê thấp có hiệu quả đều có thấy sử dụng mã tiền chế.


Chữa phong tê thấp hiệu quả bằng dược liệu mã tiền chế

Theo y dược học cổ truyền, mã tiền chế có vị đắng, tính hàn, vào hai kinh Can và Tỳ, có công dụng thông kinh, cường gân, tán kết chỉ thống, tiêu thũng giải độc, thường được cổ nhân dùng để chữa các chứng phong thấp tý thống (đau nhức các khớp), cơ phu ma độc (tê bì cơ da), tay chân bại liệt, bán thân bất toại (liệt nửa người), tổn thương do trật đả, xương gãy sưng đau, ung thũng sang độc (nhọt độc, lở loét), hầu tý (hầu họng sưng đau), nha thống (đau răng), thương phong, viêm da dai dẳng, ác tính thũng lựu (ung thư)...

Trong Tây y sử dụng mã tiền chủ yếu ở dạng sống để bào chế làm thuốc có chức năng tăng cường phản xạ tủy sống, kích thích thần kinh trung ương, làm mạnh cơ bắp, chữa tê liệt… và làm nguyên liệu để chiết struycnin và một số hoạt chất khác.

Các nghiên cứu Đông y hiện đại cho thấy, cao mã tiền chế được bào chế từ dược liệu mã tiền sử dụng bằng đường uống với liều lượng nhỏ sẽ có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương, giảm đau, làm mạnh tim, chống ho, trừ đờm và tăng tiết dịch vị.


Nhà cung cấp nguyên liệu dược phẩm từ hạt mã tiền 

Bên cạnh đó, theo đông y truyền thống, mã tiền chủ yếu được chế làm thuốc ngâm rượu dùng để xoa bóp bên ngoài đặc biệt hiệu quả với bệnh tê thấp, đau nhức xương khớp, bệnh ngoài da. Để chữa trị phong tê thấp thì phương pháp ngâm mã tiền thành rượu thuốc xoa bóp vẫn được xem là an toàn và hiệu quả nhất. Nhưng để phát huy tác dụng hạt mã tiền phải được kết hợp với các vị dược liệu khác để mang lại hiệu quả cao hơn.

Lưu ý, mã tiền khi ở dạng sống là thuốc rất độc (xếp bảng A), nếu uống phải hoặc sử dụng không theo chỉ dẫn sẽ bị ngộ độc gây ra triệu chứng ói mửa nhiều, sau đó sẽ xuất hiện tình trạng co cứng cơ và dẫn đến tử vong. Vậy nên, khi sử dụng mã tiền phải rất cẩn thận và phải có sự chỉ dẫn từ bác sĩ hoặc những chuyên gia trong ngành Đông y, nếu không sẽ rất nguy hiểm.
 

Nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm chức năng - Novaco