Chữa ho tại nhà bằng cao lá thường xuân
14-10-2021
Từ thời kỳ cổ đại con người đã biết sử dụng lá thường xuân làm thuốc chữa ho, chữa viêm khớp, bệnh gout… Ngày nay, lá thường xuân đã được điều chế thành dược liệu cao lá thường xuân khô sử dụng điều trị để giúp giảm các triệu chứng ảnh hưởng đến hệ hô hấp - đặc biệt là ho và catarrh (viêm mũi và cổ họng với tăng sản xuất chất nhầy).

Tại sao nên chữa ho bằng cây thường xuân?

Cây thường xuân có tên khoa học là Hedera helix (tiếng Anh Ivy). Người ta thường sử dụng bộ phận lá của cây để chữa ho đờm, giúp giảm viêm xoang, tích tụ tắc nghẽn, chống co thắt, viêm hô hấp.
 

nấu cao dược liệu lá thường xuân

Thành phần chính của lá ivy là saponin cung cấp lợi ích sức khỏe cho con người. Các saponin kích hoạt một phản ứng hoặc kích ứng trong niêm mạc ruột mà sau đó dẫn đến kích thích các tuyến nhầy trong phế quản mà chủ yếu là phản ứng phản xạ.
Các saponin trong lá thường xuân tăng tiết ở đường hô hấp giúp làm loãng chất nhầy trong ngực. Chất nhầy dày và dai dẳng sẽ kích thích phản xạ ho. Bằng cách tỉa thưa và làm sạch tắc nghẽn, phản xạ ho không được kích thích, giúp người bệnh giảm ho và dễ thở hơn.
Một hành động tiếp theo của lá thường xuân được cho là ảnh hưởng đến hành động của nó như là một một phương thuốc chữa ho hiệu quả nhờ cơ chế chống co thắt có thể giúp giảm ho.

Lợi ích sức khỏe của nguyên liệu dược phẩm thiên nhiên từ cây thường xuân
  • Hedera helix cũng được sử dụng để điều trị các bệnh lách, polyp mũi, bệnh về mắt, xương mềm, sỏi thận và cát, viêm bàng quang và candida ở phụ nữ.
  • Nó cũng được sử dụng trong điều trị các bệnh về da, vết thương và đột quỵ ở trẻ em (nên thêm lá ivy trong nước tắm). Trái cây Ivy phải được sử dụng cẩn thận. Trộn nó với mùi tây và bạc hà có thể có hiệu quả trong điều trị một số bệnh nội tiết.
  • Trà lá thường xuân có thể được sử dụng trong điều trị đau thấp khớp và mật, làm sạch da, làm sạch mạch máu ở bệnh nhân được chẩn đoán xơ vữa động mạch, viêm dạ dày và ruột, và để điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt. Ngâm nước ép ivy với lượng nhỏ có thể được sử dụng trong điều trị polyp mũi.
  • Rửa tóc với trà lá thường xuân mỗi đêm sẽ giúp bạn thoát khỏi gàu, và uống trà này sẽ làm sạch cơ thể của bạn từ tất cả các ngộ độc thuốc trừ sâu và bức xạ có hại.
Để sử dụng thảo dược Hedera helix người ta thường bào chế dạng ngâm siro hoặc làm dạng trà. Trong Đông y hiện đại người ta đã sử dụng công nghệ bào chế các thảo dược thành dạng cao dược liệu để chế biến dạng thành phẩm như viên ngậm ho, viên nén, viên nang, cao dẻo. Hiện nay, thảo dược lá thường xuân đang được các nhà máy sản xuất dược phẩm và thực phẩm chức năng săn lùng để làm thuốc chữa ho.