Chiết xuất mướp đắng ngừa ung thư vú hiệu quả bất ngờ
16-10-2021
Thiên nhiên ban tặng cho con người nguồn thực vật phong phú và đa dạng, chúng cũng là nguồn dược liệu rất hữu ích cho việc điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe con người. Mướp đắng thường được gọi là bầu đắng, là một trong những loài thảo dược được biết tới với các hoạt tính sinh học điều chỉnh các gen điều hòa chu trình tế bào và thúc đẩy quá trình apoptosis, giúp ức chế sự tăng sinh tế bào ung thư vú. Người ta thường sử dụng mướp đắng để chiết xuất thành cao dược liệu cao mướp đắng khô dùng trong các loại thuốc và thực phẩm bổ sung ngừa ung thư vú.

Cách phòng ngừa ung thư vú bằng thảo mộc mướp đắng

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Các thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày có tiềm năng lớn trong cuộc chiến ngừa ung thư bằng cách ức chế quá trình sinh ung thư thông qua sự cân bằng nội môi bào và các tế bào chết.
Trong nhiều thế kỷ qua, nên y học phương Ấn Độ đã khuyến cáo nên sử dụng mươp đắng như một thực phẩm chức năng để ngăn ngừa và điều trị bệnh ung thư vú ở người. Mướp đắng được biết đến là thảo dược chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất có tác dụng bảo vệ và tăng cường sức khỏe. Việc sử dụng mướp đắng thường xuyên còn có tác dụng thay thế cho insulin để điều trị bệnh tiểu đường.
 

nấu cao dược liệu mướp đắng
 
Trong y học dân gian, người ta sử dụng tất cả các bộ phận của mướp đắng từ cây, quả, lá, hoa phơi khô sắc nước hoặc nấu chín lúc tươi, làm súp để ăn hàng ngày. Nhờ lượng lớn chất chống oxy hóa, chống viêm và tác dụng ngừa ung thư nên thảo dược này cũng được sử dụng nhiều trong các bài thuốc chữa bệnh và thực phẩm bổ sung.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra tác dụng của chiết xuất mướp đắng giúp ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư bằng cách gây apoptosis, gây ức chế tế bào gốc gây ung thư.

Trong nghiên cứu mới đây, người ta đã sử dụng các tế bào ung thư vú ở người, MCF-7 và MDA-MB-231, và các tế bào biểu mô vú ở người như mô hình in vitro để đánh giá hiệu quả của chiết xuất mướp đắng (Momordica charantia) (BME) chất chống ung thư. Điều trị BME của các tế bào ung thư vú dẫn đến giảm đáng kể sự tăng sinh tế bào và gây chết tế bào apoptotic. Apoptosis của các tế bào ung thư vú được đi kèm với tăng poly (ADP-ribose) polymerase cleavage và caspase kích hoạt.

Các nghiên cứu tiếp theo cho thấy điều trị BME của các tế bào ung thư vú ức chế sự sống sót và biểu hiện claspin. Phân tích phân loại tế bào đã kích hoạt huỳnh quang cho thấy các tế bào MCF-7 được xử lý bằng BME tích lũy trong giai đoạn G2-M của chu trình tế bào. Các nghiên cứu tiếp theo cho thấy điều trị BME tăng cường p53, p21, và pChk1 / 2 và ức chế biểu hiện cyclin B1 và ​​cyclin D1, cho thấy một cơ chế bổ sung liên quan đến điều chỉnh chu trình tế bào.

Những kết quả này cho thấy BME điều chỉnh các đường truyền tín hiệu ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư vú và có thể được sử dụng như một chất bổ sung cho chế độ ăn uống để phòng ngừa ung thư vú.

Ngoài ra, mướp đắng rất giàu các thành phần hóa học hoạt tính sinh học như các loại: cucurbitan triterpenoids, triterpene glycosides, axit phenolic, flavonoid, tinh dầu, saponin, axit béo và protein. Một số hợp chất cô lập (Kuguacin J, Karaviloside XI, Kuguaglycoside C, Momordicoside QU, Charantin, axit α-eleostearic) và protein (α-Momorcharin, RNase MC2, MAP30) có hoạt tính sinh học mạnh. Do đó, tác dụng của mướp đắng là rất có lợi cho sức khỏe, việc sử dụng các sản phẩm từ thảo dược mướp đắng được cho là an toàn và tiết kiệm chi phí.

Hiện nay, nhiều nhà máy sản xuất dược liệu của nhà cung cấp nguyên liệu dược và thực phẩm chức năng rất chú ý đến dược liệu cao mướp đắng. Đây được xem là nguồn nguyên liệu dược sạch an toàn và rất hiệu quả cho các bài thuốc chữa bệnh tiểu đường và ngăn ngừa ung thư vú và thực phẩm chức năng.