Chế độ ăn thuần chay cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp
04-05-2022
Chế độ ăn thuần chay có thể giảm đau như thế nào
 
• Các nhà nghiên cứu cho biết chế độ ăn thuần chay có thể giúp giảm đau do viêm khớp dạng thấp.
• Họ nói rằng chế độ ăn uống dựa trên thực vật có thể làm điều này bằng cách giảm viêm và sưng tấy.
• Các chuyên gia cho rằng bạn có thể thích nghi với chế độ ăn thuần chay một cách từ từ bằng cách thực hiện các bước ban đầu như loại bỏ thịt đã qua chế biến và / hoặc thịt đỏ khỏi bữa ăn của bạn.
 
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay có thể giúp giảm 53% cơn đau và chứng viêm liên quan đến viêm khớp dạng thấp.
 
Đó là theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y học Mỹ.
 
Nghiên cứu bao gồm 44 người lớn bị viêm khớp dạng thấp. Những người tham gia được thực hiện chế độ ăn thuần chay trong 4 tuần. Thực phẩm gây viêm sau đó đã được loại bỏ trong 3 tuần.
 
Trong một nhóm, các loại thực phẩm đã loại bỏ được giới thiệu lại trong suốt 9 tuần. Trong nhóm còn lại, một giai đoạn bổ sung bắt đầu.
 
Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng việc giảm sưng và viêm được ghi lại ở những người tham gia cho thấy những thay đổi trong chế độ ăn uống có liên quan đến cải thiện triệu chứng, bao gồm giảm sưng và cải thiện đau.
 
Các chuyên gia dinh dưỡng nói gì 
 
Một chuyên gia dinh dưỡngtại Florida Mỹ, cho biết các triệu chứng liên quan đến viêm khớp hoàn toàn có thể được quản lý và cải thiện thông qua việc thay đổi thói quen ăn uống.
 
Vị chuyên gia cho rằng: “Chế độ ăn thuần chay hoặc kế hoạch ăn chay nghiêm ngặt có thể mang lại lợi ích đáng kể do đặc tính chống viêm của chúng.
 
Vị chuyên gia dinh dưỡng này này cũng lưu ý rằng ông đã chứng kiến ​​hiện tượng này nhiều lần tại trung tâm của mình.
 
“Viêm khớp là một tình trạng viêm và ngay sau khi bạn loại bỏ các nguồn quá nhiều natri, đặc biệt là trong thực phẩm đóng gói và chế biến nhiều, lượng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa hấp thụ cao có trong thịt đỏ và các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo, và chất làm ngọt cô đặc có trong đồ uống có đường và đồ tráng miệng có đường, trong vòng vài ngày, nhiều người đã thuyên giảm đáng kể các triệu chứng.
 
Các chuyên gia dinh dưỡng, giải thích rằng bệnh viêm khớp dạng thấp có mức độ nghiêm trọng khác nhau ở mỗi người nên những thay đổi trong chế độ ăn uống phù hợp với người này có thể không đủ đối với người khác.
 
Các chuyên gia cũng cho rằng: “Các can thiệp về chế độ ăn uống có thể có lợi, nhưng không thể quản lý các triệu chứng một mình nếu không có phương pháp điều trị y tế truyền thống thay thế. “Tuy nhiên, có những loại thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng và việc loại bỏ chúng có thể hữu ích đối với những người bị ảnh hưởng bởi viêm khớp dạng thấp.”
 
“Giới thiệu các loại thực phẩm giúp củng cố hệ vi sinh vật đường ruột và giảm các loại thực phẩm gây viêm, như đường và / hoặc gluten, có lợi cho một số bệnh nhân mà các chuyên gia đã chứng kiến với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp”.
 
Một chuyên gia dinh dưỡng hỗ trợ thực vật”, cho biết một chế độ ăn dựa trên thực vật chứa nhiều thực phẩm thực vật có hàm lượng hợp chất chống oxy hóa cao hơn, chẳng hạn như hóa chất thực vật và vitamin.
 
Vị chuyên gia này cho rằng: “Những thứ này có liên quan đến việc giảm viêm, là căn nguyên của bệnh viêm khớp.
 
Loại bỏ những thực phẩm này trước
 
Các chuyên gia cho biết nếu bạn đang bị đau do viêm khớp dạng thấp, loại bỏ thịt đỏ và thịt đã qua chế biến là bước đầu tiên tốt.
 
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng chỉ ra: “Chế độ ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, thực phẩm chế biến sẵn, tinh bột tinh chế và chất béo bão hòa sẽ thúc đẩy quá trình viêm nhiễm.
 
Các chuyên gia cũng lưu ý rằng một chế độ ăn uống ít chất béo và nhiều chất xơ là thành phần quan trọng để giảm viêm và kiểm soát cơn đau và sưng do viêm khớp dạng thấp.
 
Các chuyên gia cho rằng: “Vì viêm là thủ phạm chính gây đau và sưng tấy cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, nên các loại thực phẩm gây viêm trong cơ thể phải được loại bỏ đầu tiên.
 
Danh sách thực phẩm cần loại bỏ của các chuyên gia dinh dưỡng bao gồm:
 
• Thịt đỏ / đã qua chế biến
• Thực phẩm chế biến sẵn
• Thực phẩm có nhiều chất phụ gia như thực phẩm gây cảm giác ngon miệng (thực phẩm chiên, thực phẩm tiện lợi)
• Rượu (bia, rượu)
• Thức ăn và đồ uống có đường
• Carbohydrate có chứa gluten cho những người được chẩn đoán là không dung nạp gluten không do celiac
 
Chuyên gia dinh dưỡng cũng cho rằng bất kỳ loại thực phẩm nào có nhiều muối như bánh quy giòn, khoai tây chiên và ngũ cốc cũng nên được loại bỏ.
 
Lời khuyên để chuyển sang chế độ ăn thuần chay
 
Bạn không cần phải loại bỏ tất cả các sản phẩm động vật ngay lập tức.
 
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên bắt đầu với định nghĩa về thực phẩm là thứ đến từ tự nhiên, được cho ăn từ tự nhiên và cuối cùng sẽ bị thối rữa.
 
“Nếu nó không nằm trong các dòng của định nghĩa này, nó không phải là thực phẩm thực và không nhằm mục đích tiêu thụ cơ thể. Sống theo định nghĩa này ít nhất 80% thời gian ở cửa hàng và trong nhà của bạn sẽ thực sự giúp bệnh nhân nhận ra điều gì là tốt nhất cho cơ thể của họ và bắt đầu với chế độ ăn hoàn toàn dựa trên thực vật, đồng thời giúp họ cảm thấy tốt nhất và giảm bớt các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp, ”Các chuyên gia dinh dưỡng nói.
 
Các chuyên gia khuyên mọi người nên đi chậm lại, biến cây cỏ thành ngôi sao và giữ nó đơn giản.
 
Họ gợi ý, hãy bắt đầu từ từ với ngày đầu tuần không có thịt hoặc một bữa ăn không có thịt và sau đó tiếp tục mở rộng từ đó.
 
“Hãy thử với những món ăn quen thuộc. Ví dụ, nếu bạn có một công thức mì Ý mà bạn yêu thích, hãy biến nó thành một phiên bản dựa trên thực vật.
 
Và nó không cần phải phức tạp.
 
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng: “Chỉ cần thực hiện những món đổi vị đơn giản, như bánh tét đậu đen thay cho bánh tét thịt, mì Ý đậu lăng thay cho mì Ý thịt, đậu phụ xào thay cho gà xào,”.
 
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết một chiến lược khác là biến rau thành ngôi sao của món ăn bằng cách lấp đầy đĩa của bạn với 50% rau và biến nguồn protein động vật làm thành phần phụ chỉ chiếm 25% đĩa.