​Cao sơn tra hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch hiệu quả
17-10-2021
Bệnh tim mạnh là kẻ giết người số1 ở nhiều nước phát triển trong đó có Việt Nam. Trong y học cổ truyền, người ta thường sử dụng các chế phẩm chiết xuất cao sơn tra (cao táo gai) để ngăn ngừa và điều trị các bệnh tim mạch như tăng lipid máu, suy tim, tăng huyết áp và loạn nhịp tim.

Bệnh tim mạch là gì?

Bệnh tim mạch là một loại bệnh liên quan đến tim hoặc mạch máu (ví dụ: động mạch). Các loại bệnh tim mạch chính là bệnh động mạch vành, đột quỵ và suy tim, bệnh cơ tim, nhưng các hình thức ít phổ biến hơn bao gồm bệnh tim thấp khớp và bẩm sinh.
Bệnh tim mạch thường liên quan đến xơ vữa động mạch, một quá trình hình thành các chất béo lắng đọng (mảng bám) trong các động mạch của bạn, khiến chúng hẹp và có thể bị chặn hoàn toàn. Khi xơ vữa động mạch ảnh hưởng đến các động mạch chính trong cơ thể, nó có thể gây ra cơn đau tim, đột quỵ hoặc bệnh động mạch ngoại vi.

Bằng cách nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo và tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời, bạn có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm mức độ nghiêm trọng của cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch bằng sơn tra

Quả sơn tra được sử dụng để điều trị các vấn đề về tim kể từ thế kỷ thứ 1. Theo truyền thống, trà sơn tra được sử dụng để điều trị suy tim, đau ngực, nhịp tim không đều, cao huyết áp và xơ cứng động mạch.
 

Chiết xuất cao dược liệu đặc từ Quả sơn tra
 
Theo Đông y, sơn tra có tính chất chua, lạnh và không độc hại. Nó được sử dụng như một chất hỗ trợ tiêu hóa, thuốc loại bỏ ứ máu và thuốc hạ lipid máu. Sơn tra được sử dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh khác nhau và các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như khó tiêu và hematochezia (máu trong phân).
Trong nghiên cứu mới nhất của đại học Maryland, quả sơn tra chứa các hợp chất có lợi cho tim như:
•           Flavonoid (flavon, flavonol) bao gồm hyperoside.
•           Vitexinrhamnose
•           Rutin
•           Vyanxin oligomeric procyanidins
•           Quercitin và những người khác
•           Pentacyclic triterpenes (như axit oleanic, axit ursolic, axit crataegolic)
•           Các dẫn xuất Xanthine (như adenosine, adenine, guanine và acid uric) amin bao gồm acetylcholine và choline
•           Proanthocyanidins
•           Axit chlorogenic và caffeic
•           Vitamin B1, B2 và C
•           Các khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho, fructose và các chất khác

Các hợp chất này giúp làm giãn mạch máu, ngăn ngừa tổn thương mạch máu và cải thiện lưu lượng máu.
Trong nghiên cứu thử nghiệm về lợi ích của sơn tra trong điều trị bệnh tim đã báo cáo rằng loại quả này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh về tim mạch nhờ chất chống oxy hóa như flavonid.
Một số thí nghiệm lâm sàng đã chứng minh hiệu quả của sơn tra trong điều trị suy tim và hạ huyết áp. Lợi ích hạ huyết áp của sơn tra là do thành phần của flavonoid và giãn mạch qua trung gian nitric oxide. Trà sơn tra thường được tiêu thụ để điều trị rối loạn tim mạch.

Ngoài ra, sơn tra cũng được sử dụng cho các vấn đề tiêu hóa và thận, bao gồm khó tiêu và tiêu chảy, và để giải quyết lo âu, trầm cảm, căng thẳng. Sơn tra cũng có thể được áp dụng cho các vết loét, loét, làm tê cóng và làm giảm ngứa.
Các nghiên cứu sâu hơn về lợi ích của thảo dược sơn tra cũng cho thấy khả năng an toàn, hiệu quả, không độc hại trong điều trị bệnh tim mạch và thiếu máu cục bộ. Hiện nay, ngoài các chế phẩm cao sơn tra của nhà cung cấp nguyên liệu dược phẩm thiên nhiên thì các dược liệu như: cao đinh lăng khô, cao bạch quả, cao giảo cổ lam, bột mầm đậu tương… được ứng dụng rộng rãi trong các sản phẩm dược phẩm, thực phẩm bổ sung trong việc hỗ trợ điều trị bệnh suy tim.