Cao bèo hoa dâu nguyên liệu chính trong sản xuất thức ăn chăn nuôi
14-10-2021
Bèo hoa dâu là dương xỉ thủy sinh, có năng suất cao, có thể tăng gấp đôi sinh khối của nó chỉ trong 3 -10 ngày.  Cây mọc hoang ở nhiều cánh đồng lúa, ruộng, ao hồ ở nước ta. Nhờ nguồn lợi lớn từ việc dễ dàng phát triển thực vật hoang hóa này cũng như tác dụng tích cực với  vật nuôi, nên nhiều nhà máy đã sử dụng cao bèo hoa dâu làm nguyên liệu chính để sản xuất thức ăn chăn nuôi hữu cơ.

Giá trị dinh dưỡng của bèo hoa dâu cho vật nuôi
  • Bèo hoa dâu có chứa hàm lượng chất đạm và khoáng chất cao, có thể điều chỉnh nitơ, thích hợp với gà, lợn, dê, vịt và bò. Nó là nguồn thực phẩm giàu protein cho vật nuôi.
  • Nó chịu trách nhiệm cho việc định hình và đồng hóa nitơ trong khí quyển.
  • Nitơ và khoáng sản làm phân compost
  • 25-30% protein, và ít chất lignin có thể kích thích tiêu hóa được cho nhiều loại động vật, cũng như bổ dưỡng.
  • Giàu axit amin thiết yếu, vitamin (vitamin A, vitamin B12 và Beta-Carotene), trung gian promoter tăng trưởng và khoáng chất như canxi, phốt pho, kali, sắt, đồng, magiê, v.v ...
  • Trên cơ sở trọng lượng khô, nó chứa 25 - 35% protein, 10 - 15% khoáng chất và 7 - 10% axit amin, các hoạt chất sinh học và các polyme sinh học.
  • Thức ăn hấp dẫn: vịt, gà, lợn, bò, dê, cừu và thỏ và nhiều loài động vật khác nữa.
  • Bổ sung bèo hoa dâu trong thức ăn của bò có thể tăng sản lượng sữa lên bò lên tới 15-20%.
 

nấu cao dược liệu bèo hoa dâu nguyên liệu chính trong sản xuất thức ăn chăn nuôi

Bèo hoa dâu có sự sinh sản rất nhanh, nó có thể tăng gấp đôi kích thước vài ngày trong điều kiện nhiệt độ nước và dinh dưỡng tối ưu. Điều này khiến sức sống hoang dại của nó càng trở nên hữu ích hơn. Ví dụ: Trong một hệ thống đầm nuôi trồng thủy sản, nếu bạn có một loạt đập và đầm lầy, bạn có thể trồng Azolla ở phần dưới của hệ thống đó, nó sẽ phát triển một cách tự nhiên và nhanh chóng giúp bạn tận dụng tối đa nồng độ dinh dưỡng  từ loài thực vật nàỳ.
Như bạn có thể thấy bèo hoa dâu là một nguồn thức ăn chăn nuôi giàu giá trị dinh dưỡng  hữu cơ và có giá rẻ. Tại các trang trại người ta xem nó như là một “siêu thực phẩm” hữu cơ cho cả động vật và đất. Những điều tuyệt vời về bèo hoa dâu không chỉ là nguồn thức ăn dinh dưỡng có giá trị cao cho động vật, mà nó còn là lựa chọn tuyệt vời để bổ sung phân hữu cơ cho các cánh đồng, giúp tái tạo dinh dưỡng trong đất. Ngoài ra, cao khô dược liệu bèo hoa dâu còn được dân gian sử dụng nhiều trong các bài thuốc chữa hen xuyễn, viêm xoang, thận, tiểu buốt, tiểu dắt.