Cần tây hạ huyết áp như thế nào?
18-11-2020
Các nghiên cứu trước đây đã từng báo cáo tác dụng hạ huyết áp của việc sử dụng chiết xuất cao cần tây trên động vật và trên người. Đặc biệt với chiết xuất hạt cần tây có thể cho tác dụng giảm huyết áp mạnh hơn đáng kể so với các loại dược liệu khác. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về lợi ích của chiết xuất hạt cần tây trong việc hỗ trợ và làm giảm huyết áp.
 

 
Các nghiên cứu đã chỉ ra trong hạt cần tây có thể là chất phytochemical chính chịu trách nhiệm làm giảm huyết áp trung bình, huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương ở chuột không bị cao huyết áp và chuột cao huyết áp. Sự hiện diện của các hợp chất không phân cực khác như apigenin, sedanenolide và sedanolide cũng có thể góp phần vào những lợi ích của chúng.

Tác dụng hạ huyết áp của chiết xuất hạt cần tây

Các cơ chế khác nhau bao gồm tác dụng giãn mạch, chronotropic và co bóp âm tính và lợi tiểu có thể liên quan đến việc kiểm soát tăng huyết áp. Trong nghiên cứu này, chúng tôi nhằm mục đích điều tra tác dụng và cơ chế hạ huyết áp của chiết xuất hạt cần tây ở chuột. Để đạt được mục đích này, tác dụng hạ huyết áp của chiết xuất hexanic của hạt cần tây trên mô hình xâm lấn của chuột cống và chuột tăng huyết áp đã được nghiên cứu. Sau đó, tác dụng giãn mạch có thể có và cơ chế của chiết xuất được đánh giá ở động mạch chủ chuột cô lập có hoặc không có nội mạc .
Kết quả nghiên cứu đã chứng minh rằng chiết xuất hexanic của hạt cần tây có thể làm giảm đáng kể huyết áp trung bình, huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Các chất chiết xuất từ hexanic và nifedipine có hiệu quả tương tự trong việc làm giảm huyết áp trung bình, huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương ở chuột cống bình thường và cao huyết áp, trong khi chúng có tác dụng khác nhau trên nhịp tim. Nói cách khác, chiết xuất hạt cần tây hexanic giúp làm chậm nhịp tim, trong khi nifedipine có tác động làm tăng nhịp tim.
Báo cáo thử nghiệm cũng cho thấy tác dụng của chiết xuất hạt cần tây giúp làm giảm nhịp tim, khắc phục được nhịp tim nhanh phản xạ sau khi tiêm nội nhãn.
Như vật theo các báo cáo cho thấy chiết xuất hexanic của hạt cần tây có tác dụng hạ huyết áp thông qua đặc tính làm giãn mạch và nhịp tim chậm. Một số nghiên cứu đã được thực hiện về tác dụng hạ huyết áp của hạt cần tây và các hợp chất của nó.
Những kết quả này chỉ ra rằng hạt giống cần tây có hàm lượng các thành phần hoạt tính cao hơn các bộ phận khác của cây. Với sự có mặt của các hợp chất ưa béo, các dung môi hữu cơ có hàm lượng điện môi thấp hơn thích hợp để chiết xuất các hoạt chất từ ​​hạt cần tây. Do đó, các nghiên cứu in vivo cho thấy rằng các thành phần hoạt tính của chiết xuất cần tây có thể làm giảm HA thông qua việc cảm ứng trực tiếp nhịp tim chậm và các hiệu ứng co bóp tiêu cực.
Những phát hiện này có thể giải thích hiệu ứng nhịp tim chậm sau khi sử dụng chiết xuất hexanic của hạt cần tây trong các thí nghiệm in vivo. Nói cách khác, tác dụng làm giảm nhịp tim nhanh do phản xạ sau khi giãn mạch và giảm huyết áp. Các thành phần hoạt tính của hạt cần tây có thể gây ra các tác động tiêu cực của nó đối với conotropic và chronotropic thông qua việc ngăn chặn các kênh Ca 2+ trong tế bào cơ tim.

Cơ chế tác dụng hạ huyết áp của chiết xuất hạt cần tây

Theo kết quả nghiên cứu cả chiết xuất hexanic và dung dịch nước-etanolic của hạt cần tây đều có tác dụng giãn mạch phụ thuộc vào liều lượng. Chiết xuất hạt cần tây có thể ức chế cả sự co mạch do phenylephrine và KCl gây ra ở động mạch chủ chuột thông qua các con đường nội mô và không nội mô. Sản xuất các prostaglandin như prostacyclin gây giãn mạch và do đó làm giảm huyết áp. Ủ các vòng động mạch chủ bằng indomethacin (một xyclooxygenaza mạnhchất ức chế) không làm thay đổi đáng kể phản ứng thư giãn do chiết xuất hạt cần tây gây ra sau khi co mạch bởi phenylephrine. Những phát hiện này cho thấy rằng các thành phần hoạt tính trong cả hai chiết xuất có thể không phát huy tác dụng của chúng thông qua con đường cyclooxygenase và sản xuất prostacyclin trong mô động mạch chủ .
Nghiên cứu này đã chỉ ra tác dụng hạ huyết áp của chiết xuất hexan của hạt cần tây trên mô hình chuột xâm lấn. Hiệu ứng này có thể là do sự hiện diện của một số thành phần kỵ nước như NBP trong hạt cần tây.
Như vậy, có thể kết luận rằng chiết xuất hexanic từ hạt cần tây thể hiện tác dụng giãn mạch của nó chủ yếu thông qua các con đường phụ thuộc nội mô và không nội mô và đặc biệt là bằng cách can thiệp vào canxi bổ sung hoặc nội bào.
Với nhiều nghiên cứu đã được thực hiện chứng minh tác dụng của cần tây với việc giảm huyết áp ở cả trên người và động vật có thể thấy những tác dụng thực của thảo mộc quen thuộc này. Và có lẽ đó cũng là lý do vì sao mà chiết xuất cần tây lại thường được dùng làm nguyên liệu thực phẩm chức năng như hiện nay tới vậy.