Cải thiện triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến bằng các phương pháp tự nhiên
18-10-2021
Phì đại tuyến tiền liệt lành tính (BPE) là thuật ngữ y khoa để mô tả tuyến tiền liệt mở rộng, một tình trạng có thể ảnh hưởng đến cách bạn đi qua nước tiểu. BPE thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi. Đây không phải là bệnh ung thư và thường không phải là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bệnh không được chữa trị kịp thời sẽ dễ dẫn tới ung thư tuyến tiền liệt khó có thể chữa trị được.

Gần đây người ta đã nghiên cứu ra một số loại dược liệu chiết xuất từ các thảo dược thiên nhiên giúp ngăn ngừa và điều trị phì đại tiền liệt tuyến. Các biện pháp tự nhiên bao gồm:  náng hoa trắng, dầu cọ, cây tầm ma, cỏ lúa mạch…
 
Các triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến lành tính

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ, nằm trong khung chậu, giữa dương vật và bàng quang. Nếu tuyến tiền liệt trở nên to ra, nó có thể gây áp lực lên bàng quang và niệu đạo (ống dẫn nước tiểu đi qua).
Điều này có thể ảnh hưởng đến cách bạn đi tiểu và có thể gây ra: 
- Chứng khó tiểu
- Đi tiểu thường xuyên
- Đau bàng quang
- Nhiễm trùng đường tiết niệu

Các biện pháp tự nhiên có thể cải thiện một số triệu chứng BPH.

Có một số lựa chọn điều trị cho tuyến tiền liệt mở rộng. Bạn có thể sử dụng 1 số phương pháp tự nhiên dưới đây để giúp thư giãn tuyến tiền liệt và cơ bàng quang.
- Dầu cọ: là một phương thuốc thảo dược được chiết xuất từ quả cây cọ. Nó đã được sử dụng trong y học thay thế trong nhiều thế kỷ để làm giảm các triệu chứng tiết niệu, bao gồm cả những nguyên nhân gây ra bởi tuyến tiền liệt mở rộng. Sử dụng dầu cọ là phương pháp an toàn để hỗ trợ điều trị bệnh, tuy nhiên có cũng có những tác dụng phụ nhỏ như: có thể gây khó chịu cho dạ dày và đau đầu.
- Cây Pygeum mọc ở miền nam Châu Phi, được ghi vào Dược điển Mỹ 2009. Cây này có các hoạt tính như: kháng cholinergic, ức chế các prostaglandin và có tác dụng chống viêm, tăng cường chức phận tiết dịch của tuyến tiền liệt và ức chế một số nội tiết tố, do vậy ngăn ngừa và hạn chế quá trình phình to của tuyến tiền liệt. Pygeum có vẻ an toàn khi sử dụng, nhưng nó có thể gây khó chịu cho dạ dày và đau đầu ở một số người dùng nó. Không có nghiên cứu về an toàn lâu dài.
- Cỏ lúa mạch đen: Chiết xuất phấn hoa cỏ lúa mạch đen được làm từ ba loại phấn hoa cỏ: lúa mạch đen, timothy và ngô. Một đánh giá về các nghiên cứu thảo dược được công bố trên BJU International cho thấy trong một nghiên cứu, những người đàn ông sử dụng chiết xuất phấn hoa cỏ lúa mạch đã báo cáo sự cải thiện các triệu chứng ban đêm của họ khi đi tiểu, so với những người dùng giả dược.
- Cây tầm ma: cây tầm ma có thể có một số lợi ích khi được sử dụng như một loại thuốc. Rễ cây tầm ma được cho là cải thiện một số triệu chứng BPH, và thường được sử dụng ở châu Âu. Đôi khi cây tầm ma được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị BPH tự nhiên khác, chẳng hạn như pygeum hoặc dầu cọ. Tác dụng phụ của cây tầm ma thường nhẹ, bao gồm khó chịu ở dạ dày và phát ban da.
- Các loại cao dược liệu đặc náng hoa trắng ở dạng:cao nước và cao cồn đều có tác dụng giảm phì đại lành tính tuyến tiền liệt. Cao cồn có tác dụng tốt hơn (giảm 28,9% ở cao nước và 35,4% ở cao cồn). Đông thời nó cũng có khả năng làm giảm trọng lượng u hạt tới 25,4 %. Ngày nay, nhờ khoa học phát triển, nhiều nghiên cứu đã tìm hiểu và chứng minh được công dụng của loại thảo dược này.
Nếu bạn muốn thử bất kỳ biện pháp tự nhiên nào, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng.