Đây là những cách tự nhiên điều trị khô mắt
25-11-2021
Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mắt đỏ, kích ứng hoặc ngứa ngáy thì có thể bạn đang bị hội chứng khô mắt. Mặc dù tình trạng này phổ biến ở nhóm tuổi trung niên và già, một số yếu tố môi trường và lối sống đang làm tăng tỷ lệ mắc bệnh khô mắt ở trẻ em và nhóm tuổi trẻ. Hội chứng khô mắt xảy ra khi các tuyến nước mắt không thể bôi trơn mắt, có thể gây khó chịu và đau. Mắt thiếu độ ẩm có thể do sống trong không gian có máy lạnh, làm việc trên màn hình máy tính trong nhiều giờ, ánh sáng kém hoặc tham gia các hoạt động đòi hỏi sự tập trung cao độ. Bên cạnh đó, một số bệnh lý, mất cân bằng nội tiết tố, dị ứng và lão hóa cũng có thể dẫn đến khô mắt. Khô mắt mãn tính có thể gây đau đớn và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng đến thị lực và giảm năng suất làm việc.
 
Các cách tự nhiên để điều trị khô mắt
 
Dưới đây là một số cách tự nhiên và hiệu quả để điều trị tình trạng khô mắt:
 
Giữ ẩm 
 
Bề mặt mắt cần một lượng dầu bôi trơn thích hợp để hoạt động bình thường. Uống nước lã là tốt nhất để đảm bảo hoạt động của tuyến lệ, có nhiệm vụ tiết ra chất lỏng để làm sạch và bảo vệ mắt. Giữ đủ nước giúp tạo ra một lượng nước mắt và dầu tự nhiên lành mạnh, trong khi màng nước mắt bị mất nước dẫn đến bề mặt mắt thô ráp, dẫn đến khô và kích ứng mắt. Hạn chế tiêu thụ đồ uống có xu hướng làm cơ thể mất nước, chẳng hạn như cà phê, rượu hoặc đồ uống có chứa caffein khác. Người ta cũng có thể tăng cường ăn các loại trái cây chứa nhiều nước như dưa hấu, đào, dưa leo, dâu tây,… để có thị lực khỏe mạnh và ngăn ngừa khô mắt.
 
Thêm axit béo thiết yếu vào chế độ ăn uống của bạn 
 
Kết hợp các loại thực phẩm giàu axit béo omega-3 trong chế độ ăn uống có thể giúp duy trì sức khỏe của mắt sáng vì chúng cải thiện màng dầu của mắt và do đó tăng cường bôi trơn. Theo một số nghiên cứu, tiêu thụ đủ lượng axit béo thiết yếu làm giảm nguy cơ mắc hội chứng khô mắt. Bên cạnh đó, axiits béo omega-3 bao gồm EPA và DHA tỷ lệ EPA/DHA cao (2: 1), giúp giải quyết các yếu tố nguy cơ viêm nhiễm có thể dẫn đến tình trạng khô mắt. Một số thực phẩm giàu omega-3 bao gồm hạt lanh, trứng, hạt chia, cá béo, quả óc chó, trứng, v.v.
 
Thực hiện thao tác "Nháy mắt có mục đích" 
 
Dao động chớp mắt thường xuyên có thể bù đắp tình trạng khô mắt bằng cách xác định độ ổn định của màng nước mắt. Chớp mắt có chủ đích có thể giúp làm ẩm mắt bằng các chất dinh dưỡng giàu protein và giảm sự bay hơi của lớp nước, giúp cải thiện sự phân bố nước mắt trên giác mạc. Tốt nhất, một người nên chớp mắt 15-30 lần mỗi phút, nhưng mọi người chớp mắt không hoàn toàn trong khi đọc từ màn hình máy tính, điều này dẫn đến mỏi mắt kỹ thuật số. Tuy nhiên, hãy nhớ chớp mắt đúng cách và cho mắt nghỉ ngơi trong 20 giây, 20 phút một lần khi làm việc trên màn hình để giảm hội chứng khô mắt. Nếu bạn dành phần lớn thời gian trên màn hình điện tử, hãy đeo kính lọc ánh sáng xanh để chống mỏi mắt kỹ thuật số.
 
Rửa mắt 
 
Nếu bạn trang điểm mắt hàng ngày, hãy đảm bảo làm sạch mí mắt, lông mi và vùng da xung quanh bằng dầu gội dành cho trẻ em hoặc xà phòng nhẹ. Sau khi rửa mắt, làm ướt khăn sạch bằng nước ấm và giữ trên mắt ít nhất một phút. Hơi nóng từ máy nén giúp làm lỏng các chất dầu bị tắc nghẽn trong các tuyến và giảm tình trạng viêm nhiễm, giúp mắt bạn cảm thấy dễ chịu hơn và giảm kích ứng.
 
Đeo kính râm ở ngoài trời 
 
Tiếp xúc lâu dài với bụi, khói và chất ô nhiễm có thể dẫn đến khô mắt. Do đó, hãy đảm bảo đeo kính râm bao quanh để giảm sự tiếp xúc của mắt với các mảnh vụn và tránh làm khô mắt. Bên cạnh đó, kính còn ngăn ngừa mắt khỏi tia cực tím có hại của ánh nắng mặt trời có thể gây hại cho giác mạc, thủy tinh thể, võng mạc và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
 
 
Khô mắt có thể được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt dựa trên kháng thể 
 
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những bệnh nhân bị khô mắt có thể được chữa khỏi bằng một loại thuốc nhỏ mắt mới được làm từ kháng thể của con người.
 
Các nhà nghiên cứu tại tại Chicago là những người đầu tiên xác định sự hiện diện của một loại kháng thể cụ thể, được gọi là tự kháng thể kháng protein chống citrullin, trong dịch nước mắt của con người.
 
Họ cũng là những người đầu tiên chứng minh rằng bệnh nhân bị bệnh khô mắt đã giảm các dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng này để đáp ứng với phương pháp điều trị thuốc nhỏ mắt mới - được tạo ra từ các kháng thể tổng hợp của con người - nhắm vào tự kháng thể kháng protein chống citrullin.
 
Những phát hiện từ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu của họ được báo cáo trên tạp chí – y học cổ truyền.
 
Bệnh khô mắt là do bất thường trong dịch nước mắt và dẫn đến khô các vùng trên giác mạc, lớp ngoài trong suốt của mắt, có thể dẫn đến đau mắt và nhạy cảm với ánh sáng trong những trường hợp nghiêm trọng.
 
Các chuyên gia nghiên cứu về mắt đã cho biết: "Gánh nặng của bệnh khô mắt tự miễn dịch lớn hơn nhiều so với việc chỉ thỉnh thoảng có cảm giác khô".
 
Các chuyên gia cũng chỉ ra thêm: “Nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống đến mức tàn tật và có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn của một người.
 
Trong nghiên cứu trước đây, các chuyên gia mắt đã phát hiện ra rằng các sợi DNA tách ra từ bạch cầu trung tính, một loại tế bào bạch cầu, tạo thành mạng nhện trên bề mặt của đôi mắt bị bệnh khô mắt nghiêm trọng và gây viêm.
 
Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã xác định kháng thể kháng protein là một nguyên nhân khác gây ra chứng viêm mắt cũng góp phần vào sự phát triển của các mạng này, mà chuyên gia nghiên cứu gọi là "một vòng luẩn quẩn của chứng viêm.
 
Thuốc nhỏ mắt mới điều trị bệnh khô mắt bằng cách đánh bật hệ thống miễn dịch ra khỏi chu kỳ này, ít nhất là một phần.
 
Các giọt được pha chế bằng cách sử dụng các kháng thể tổng hợp - được tạo ra từ các globulin miễn dịch được xử lý từ máu hiến tặng của hàng nghìn cá nhân, tất cả đều chứa các loại kháng thể khác nhau - chống lại các tác động tiêu cực của kháng thể kháng protein.
 
Thử nghiệm thuốc giai đoạn I / II so sánh thuốc nhỏ mắt dựa trên kháng thể với thuốc nhỏ mắt không có kháng thể.
 
Theo khẳng định của các chuyên gia về mắt. Hiện chỉ có hai loại thuốc được phê duyệt để điều trị bệnh khô mắt và chúng không có tác dụng đối với tất cả mọi người, đặc biệt là những người bị bệnh nặng, vì vậy việc có một loại thuốc mới có thể điều trị bệnh bằng cách nhắm mục tiêu vào một cơ chế khác, trong trường hợp này là khả năng tự miễn dịch, là rất quan trọng.
 
Các nhà nghiên cứu đã đánh giá các triệu chứng của bệnh nhân thông qua bảng câu hỏi và nhận thấy rằng những người sử dụng thuốc nhỏ mắt dựa trên kháng thể đã giảm tổn thương giác mạc có ý nghĩa thống kê và có ý nghĩa lâm sàng trong 8 tuần so với nhóm đối chứng.