Các phương pháp tự nhiên loại bỏ mụn tại nhà
18-10-2021
Các cụ xưa có câu “nhất dáng, nhì da” nhưng với các chị em bị mụn trứng cá đó lại là những ác mộng. Để tìm cách loại bỏ mụn một cách an toàn mà lại không cần dùng hóa chất thì cách tốt nhất là bạn nên dùng các loại thảo dược thiên nhiên. Có thể bạn chưa biết với các phương pháp tự nhiên từ các dược liệu thiên nhiên như: cao dược liệu đặc diệp hạ châu, bột trà xanh, Neem, Manjistha sẽ giúp bạn làm sạch da mụn, giúp da trắng hồng rạng rỡ đấy nhé.

Tại sao mụn trứng cá xuất hiện trên da bạn?

Khi tình trạng lỗ chân lông của bạn bị tắc do sử dụng các sản phẩm chứa hóa chất như trang điểm và chất tẩy rửa làm cho lỗ chân lông bị tắc có thể biến thành mụn trứng cá.

Nhưng nếu bạn không sử dụng trang điểm hoặc chất tẩy rửa khắc nghiệt khác trên da của bạn và bạn vẫn bị mụn trứng cá, nó gần như luôn luôn gây ra bởi một vấn đề sức khỏe gan của bạn. Gan của bạn có trách nhiệm lọc ra tất cả các độc tố xâm nhập vào cơ thể của bạn, giống như cách một hệ thống lọc nước hoạt động.

Mụn trứng cá xuất hiện khi các chức năng giải độc gan của bạn trở nên quá tải do một lượng lớn chất độc trong cơ thể của bạn. Sản xuất bã nhờn dư thừa thường là dấu hiệu của lượng đường trong máu không ổn định hoặc gan bị quá tải.

Các độc tố có thể xâm nhập vào cơ thể bạn như: không khí ô nhiễm, tàn dư thuốc bảo vệ thực vật, thành phần trong các sản phẩm tẩy rửa…

Cơ thể của bạn cũng tự nhiên tạo ra chất thải trao đổi chất và kích thích tố mà gan của bạn phải giải độc. Vì gan chịu trách nhiệm cho một số công việc khác ngoài việc giải độc, nó có thể trở nên quá tải khi độc tố xâm nhập vào cơ thể. Khi gan trở nên mệt mỏi, có nguy cơ cao hơn đối với độc tố được loại bỏ thông qua một cơ quan khác, như da của bạn. Khi các chất độc này phát ra qua da, chúng có thể gây mụn trứng cá.

4 loại thảo dược giúp loại bỏ mụn trứng cá

Bây giờ bạn đã biết nguyên nhân chính dẫn tới việc hình thành mụn trứng cá rồi phải không nào? Vậy bạn có tin rằng các thảo dược thiên nhiên này sẽ giúp bạn đánh bay chúng không?
 
  • Diệp hạ châu: diệp hạ châu có tính kháng sinh và kháng khuẩn rất cao, nó giúp kháng viêm và đặc biệt nó giúp tăng cường chức năng gan. Đây là một trong những nguyên nhân nội bộ chính gây ra các vấn đề về mụn trứng cá ngoài da. Khi chức năng gan được tăng cường, khả năng thải độc gan sẽ hoạt động tốt, da của bạn sẽ dần được cải thiện từ bên trong, giúp da trắng hồng từ bên trong.
  • Trà xanh: là một loại thảo mộc được sử dụng để điều trị các vấn đề về da và vết thương. Nó có khả năng sát trùng và chống viêm có thể làm giảm tổn thương mụn trứng cá. Trong một nghiên cứu năm 1990, một loại gel bôi tại chỗ chứa 5% dầu cây trà xanh được so sánh với một loại kem bôi có chứa 5% benzoyl peroxide. Cả hai chế phẩm đều làm giảm số tổn thương mụn và không viêm. Mặc dù dầu cây trà mất nhiều thời gian hơn để làm việc, nó dẫn đến ít tác dụng phụ hơn.
  • Manjistha (rubia cordifolia): là một loại thảo dược lâu năm phổ biến trong y học Ayurvedic. Nó được cho là hỗ trợ hệ bạch huyết của bạn, điều này rất quan trọng đối với làn da khỏe mạnh. Nghiên cứu cho thấy manjistha có khả năng chống viêm, kháng khuẩn và antiandrogenic có thể giúp ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá.
  • Neem (azadirachta indica): là một loại thảo dược Ayurvedic phổ biến khác. Theo một nghiên cứu năm 2010, dầu neem chứa các hợp chất: kháng khuẩn, kháng nấm, sát khuẩn, chất chống oxy hóa, chống viêm. Sử dụng điều trị truyền thống của neem bao gồm điều trị các tình trạng da như mụn trứng cá, eczema và bệnh vẩy nến. Theo một nghiên cứu năm 2001 , neem có hoạt tính kháng khuẩn chống lại một số vi sinh vật. Điều này bao gồm Staphylococcus , một loại vi khuẩn có liên quan đến mụn trứng cá.
Biện pháp thảo dược có xu hướng có ít tác dụng phụ hơn so với phương pháp điều trị hiện đại. Một số loại thảo dược có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm và sát trùng. Những tính chất này có thể giúp giảm vi khuẩn gây mụn và viêm, và chữa lành nhược điểm. Chính vì vậy, hiện một số doanh nghiệp họ lựa chọn phương pháp gia công mỹ phẩm từ các sản phẩm thiên nhiên của các nhà cung cấp nguyên liệu dược là chiết xuất từ thiên nhiên vừa an toàn lại hiệu quả cho người dùng.