Các biện pháp tự nhiên cho viêm xoang mạn tính
14-09-2020
Bạn có thể điều trị áp lực xoang bằng thuốc, nhưng nhiều phương pháp điều trị tại nhà cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và tăng tốc độ hồi phục. Các lựa chọn thay thế tự nhiên cho các loại thuốc không kê đơn để điều trị xoang.
 
Bèo hoa dâu
 

 
Các xoang được lót bằng màng nhầy có tác thể giúp bảo vệ cơ thể bằng cách bắt bụi bẩn và ngăn các phần tử khác có thể gây bệnh. Lớp niêm mạc của xoang có thể sưng lên nếu một người có phản ứng dị ứng hoặc nhiễm trùng dẫn đến cảm giác áp lực xung quanh mũi, má và trên mắt. Bột bèo hoa dâu được chỉ ra là có khả năng làm sạch màng nhầy của xoang mũi giúp bạn dễ thở hơn. Đặc biệt khi kết hợp với kim ngân hoa, bạch chỉ, cam thảo, hoàng cầm sắc nước uống hàng ngày thay trà.

Nước muối xịt mũi

Xịt mũi bằng nước muối là một phương pháp điều trị phổ biến đối với áp lực xoang và có thể được thực hiện tại nhà. Hít dung dịch nước muối có thể giúp thông mũi bị nghẹt.
Có thể dễ dàng làm dung dịch muối tại nhà bằng cách sử dụng nước vô trùng, muối và muối nở. Kết hợp các thành phần sau :
 
1/4 lít nước sạch
1/4 thìa cà phê (muỗng cà phê) muối
1/4 muỗng cà phê muối nở
Hít chất này vào mũi từ lòng bàn tay khum khum, mỗi lần một lỗ mũi.
Cách khác, sử dụng bình xịt khô và sạch. Nhẹ nhàng đưa vòi vào lỗ mũi và xịt dung dịch. Lặp lại hai đến ba lần mỗi ngày.

Sử dụng bình neti

Một số người sử dụng bình neti để rửa mũi, giúp giữ ẩm cho màng nhầy và giảm áp lực trong xoang. Đây là cách sử dụng neti pot:
rửa tay
đổ đầy nước vô trùng vào chậu
dựa trực tiếp vào bồn rửa
nghiêng đầu sang một bên
nhẹ nhàng đưa vòi vào lỗ mũi cao nhất
thở bằng miệng
đổ nước vào lỗ mũi
Nước sẽ chảy từ lỗ mũi này sang lỗ mũi khác, làm trôi phấn hoa, vi khuẩn và các mảnh vụn khác. Một người nên lặp lại quá trình này trên cả hai lỗ mũi. Điều cần thiết là sử dụng nước vô trùng hoặc nước cất, có thể mua ở hiệu thuốc, không phải nước máy. Cách khác, đun sôi nước và để nguội.
Thảm khảo một số thảo mộc cho viêm xoang: Dược liệu thiên nhiên

Xông hơi

Sử dụng hơi nước để mở các lỗ thông trong mũi có thể giúp giảm áp lực xoang. Xông hơi rất dễ thực hiện tại nhà. Đun sôi nước, đổ ra bát lớn, che đầu bằng khăn và thở bằng mũi.

Bấm huyệt

Bấm huyệt là một phần quan trọng của y học cổ truyền Trung Quốc. Nó liên quan đến việc tạo áp lực lên các điểm cụ thể trên cơ thể để giảm đau hoặc các triệu chứng bệnh tật. Các nhà khoa học không rõ liệu bấm huyệt có hiệu quả hay không, nhưng nó có thể làm dịu một số triệu chứng.

Từ lâu, bấm huyệt đã được sử dụng để điều trị cảm lạnh, các loại cảm cúm và các vấn đề về xoang. Nó có thể được thực hiện tại nhà hoặc bởi một học viên chuyên nghiệp. Dùng các đầu ngón tay để xoa bóp má và sống mũi cũng có thể giúp giảm áp lực. Việc xoa bóp này phải chắc chắn, nhưng nhẹ nhàng.

Dùng khăn ấm

Chườm nóng vào vùng xoang cũng có thể giúp giảm áp lực. Một trong những cách dễ nhất để làm điều này là sử dụng một chiếc khăn ấm. Gấp nó lại và đặt nó trên sống mũi và má trong vài phút.

Tinh dầu

Dầu bạc hà được cho là có thể giúp mở thông mũi, mặc dù nghiên cứu đã không ủng hộ điều này. Tinh dầu là loại dầu tự nhiên có nguồn gốc từ thực vật. Các chuyên gia xoang cũng khuyên bạn sử dụng một số loại tinh dầu để giảm bớt áp lực xoang.

Các biện pháp tự nhiên ở trên có thể giúp giảm áp lực xoang và những khó chịu liên quan. Chúng cũng có thể giúp tăng tốc độ phục hồi.Tuy nhiên, các biện pháp khắc phục tại nhà có thể không phải lúc nào cũng hiệu quả. Nếu tình trạng nhiễm trùng vẫn chưa khỏi trong vòng 2 đến 3 tuần, ban nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị. Tham khảo thêm các biện pháp tự nhiên khác cho các triệu chứng viêm xoang tại novaco.


.