Các bài thuốc chữa viêm đường tiết niệu bằng quả chi tử
18-10-2021
Quả chi tử hay còn gọi là quả dành dành, nó thuộc cây nhiệt đới, ưa ẩm ướt thường mọc quanh bờ ao, bờ suối và các vùng chân đồi, mương nước. Quả chi tử được biết tới với nhiều lợi ích sức khỏe như tăng giả độc gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B, chống oxy hóa… nhưng ít ai biết rằng cao quả chi tử có tác dụng gì mà lại có thể chữa viêm đường tiết niệu rất hiệu quả.

Viêm đường tiết niệu là gì?

Viêm đường tiết niệu là hiện tương nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát (UTI). Mặc dù thuật ngữ RUTI từ lâu đã được định nghĩa một cách mơ hồ, một định nghĩa đồng thuận đã xuất hiện trong những năm gần đây. Nguyên nhân chính xác đằng sau RUTI vẫn còn đang được tranh luận, với các lập luận hợp lệ cho cả tái nhiễm tăng dần cũng như nhiễm trùng dai dẳng bên trong bàng quang.

Các yếu tố rủi ro có thể quản lý như mô hình hành vi, bên cạnh các yếu tố rủi ro không thể kiểm soát được bao gồm tính nhạy cảm di truyền. UTI cấp tính đã được nghiên cứu thông qua hai chủng vi khuẩn mô hình: Escherichia coliUTI89 và CFT073. Tuy nhiên, mối liên quan lâm sàng với RUTI của hai chủng này chưa được thiết lập vững chắc.

Viêm đường tiết niệu phức tạp ở người lớn có thể gây viêm bể thận, ảnh hưởng tới chức năng sinh sản.  việc quản lý nhiễm trùng đường tiết niệu là vô cùng cần thiết. Các phương pháp điều trị hiện tại cho viêm đường tiết niệu vẫn bị hạn chế và bị chi phối bởi việc sử dụng kháng sinh. Mặc dù hiệu quả thay đổi của phương pháp này là tích cực, nhưng lại có nguy cơ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Để loại bỏ viêm đường tiết niệu một cách an toàn người ta đã thử nghiệm bằng phương pháp đông y, bằng cách sử dụng các thảo dược thiên nhiên, trong đó dược liệu cao quả chi tử được đánh giá hiệu quả cao hơn cả.

Các bài thuốc chữa viêm đường tiết niệu bằng quả chi tử
                                                                    Chiết xuất cao dược liệu đặc quả chi tử

Theo Đông y, quả chi tử có vị đắng, tính hàn, đại hàn không độc. Nhân của quả dành dành khi được sao đen có thể chữa bệnh viêm đường tiết niệu hiệu quả. Các bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm đường tiết niệu bằng quả chi tử thường dùng là:
  • Chữa nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát (UTI): 15g quả chi tử sao đen, 12g cam thảo bắc, 12g hạt đười ươi. Đem sắc các dược liệu này với 1 lít nước, sắc cạn còn 1/3 lượng nước thì tắt bếp dùng trong ngày.
  • Chữa tiểu buốt, tiểu dắt: 12g quả chi tử sao đen, 12g biển súc, 12g hạt mã đề, 12g mộc thông, 6g cam thảo, 8g đại hoàng. Đem sắc với 1 lít nước, uống trong ngày.
  • Chữa sưng đau tinh hoàn: 30g quả chi tử sao đen, hạt quýt, hạt vải, hạt cau rừng, ích trí nhân, hạt vải mỗi loại 30g, Đem tán các loại dược liệu này thành bột hoặc dùng trực tiếp dạng cao khô dược liệu rồi đem sắc với nước, có thể thêm một ít muối rang vào thang thuốc để dễ uống và tăng hiệu quả bài thuốc.