Bột chiết xuất gừng hỗ trợ và điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả bất ngờ
14-10-2021
Các sản phẩm thiên nhiên từ thảo dược đã đóng vai trò đáng kể trong việc chữa bệnh và ngăn ngừa các bệnh khác nhau của con người từ thời kỳ cổ đại tới nay. Một nghiên cứu được tiến hành bởi tổ chức y tế thế giới WHO đã báo cáo rằng có khoảng 80% dân số thế giới dựa vào y học cổ truyền để chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe.

Các biện pháp thảo dược có thể tạo thành một nguồn thay thế để làm giảm các triệu chứng ở những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp cũng như giải quyết những hạn chế liên quan đến phương pháp điều trị hiện tại với các loại thuốc allopathic. Trong số tất cả các loài thỏa dược được nghiên cứu, người ta đã tìm ra dược liệu bột chiết xuất gừng có vai trò then chốt để giảm bớt đau và viêm đối với bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp.
 
nấu cao dược liệu chiết xuất gừng
 
Viêm khớp dạng thấp là gì?
Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn dịch đặc trưng bởi tình trạng viêm mãn tính do tăng sản khớp mà tiến triển hơn nữa với sự phá hủy xương không thể phục hồi. Các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp bao gồm cứng khớp và mất vận động cơ thể, gây rối loạn tim mạch, phổi, sinh lý và xương.
Theo nghiên cứu dịch tễ học gần đây cho thấy khoảng 1% số người trên toàn thế giới hiện đang bị ảnh hưởng bởi viêm khớp dạng thấp, tác động đáng kể đến chất lượng cuộc sống. Bệnh này phổ biến ở phụ nữ hơn là nam giới.
Hiện tại, để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp người ta chủ yếu cung cấp thuốc chống viêm không steroid (NSAID), ví dụ axit salicylic và steroid (thường là tiêm cortisone). Mặc dù các loại thuốc này giúp giảm đau, chúng không có khả năng sửa chữa các mô bị hư hỏng. Hiện không có loại thuốc nào có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh mà chỉ có thể quản lý cơn đau và làm chậm sự tiến triển của viêm khớp.
Tuy nhiên khi sử dụng các loại thuốc này lâu ngày sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, buộc bệnh nhân phải tìm kiếm thuốc bổ sung và thay thế. Do đó, mong muốn để tìm ra một giải pháp thay thế tiềm năng để loại trừ những hạn chế của điều trị allopathic hiện nay người ta đã tìm ra hoạt chất chiết xuất từ gừng, giúp làm giảm triệu chứng của viêm khớp dạng thấp.

Tác dụng tuyệt vời của gừng với bệnh viêm khớp dạng thấp

Gừng đã được trồng từ thời cổ đại như là một nguồn cây dược liệu phổ biến ở Trung Quốc cũng như các nước khác trên toàn thế giới. Nó được sử dụng như một loại gia vị và có lợi cho việc chăm sóc sức khỏe. Các báo cáo đã chỉ ra rằng tiêu thụ gừng trong thời gian dài sẽ làm giảm đau khớp liên quan đến viêm khớp dạng thấp.

Tác dụng chống viêm của gừng đã được chứng minh khoa học đầu tiên bởi Kiuchi et al. năm 1982. Họ phân lập bốn hợp chất khác nhau mới từ gừng và tất cả đều cho thấy tác dụng ức chế tiềm năng để giảm tổng hợp prostaglandin, đó là nguyên nhân chính gây viêm. Trong một nghiên cứu khác được thực hiện vào năm 1992, họ phát hiện ra rằng gừng có hoạt tính chống viêm bằng cách ức chế không chỉ prostaglandin mà còn cả sinh tổng hợp leukotriene. Một nhóm diarylheptanoid có nhóm catechol cho thấy hoạt tính chống lại 5-lipoxygenase ức chế sinh tổng hợp leukotriene có thể tạo ra tác dụng chống viêm.

Được biết, 5-lipoxygenase là một trong những yếu tố chính của viêm, và việc giảm yếu tố này giúp hỗ trợ trong việc giảm viêm. Flynn et al. báo cáo rằng gừng và gingerdione cho thấy có tác dụng đáng kể trong các hoạt động giảm đau và chống viêm bằng cách ức chế tổng hợp PGE2.

Một thành phần khác, cụ thể là, yakuchinone A, ức chế sản xuất prostaglandin, một lần nữa có thể dẫn đến tác dụng chống viêm.
Các nghiên cứu còn chỉ ra không chỉ có các loại bột chiết xuất từ gừng mới có tác dụng kháng viêm, giảm đau mà các chiết xuất dầu thô và nhiều hợp chất phân cực cũng có tác động tích cực trong việc ngừa viêm khớp và phá hủy xương. Trong nghiên cứu, dầu gừng được dùng đường uống với liều 33 mg / kg trong 26 ngày ở chuột bị viêm khớp. Dầu gừng ức chế đáng kể cả sưng và sưng khớp. Đồng thời nghiên cứu cũng tìm thấy các hoạt chất ngừa ung thư đáng kể trong các hợp chất tinh dầu gừng.
Với  những tác dụng khoa học tuyệt vời cùng với các bài thuốc y học cổ truyền đã qua nhiều đời kiểm chứng về tác dụng của gừng, hiện các chiết xuất bán nguyên liệu dược này đang trở thành thành phần chính trong các sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năng chăm sóc sức khỏe xương khớp.