Bổ sung ngay 7 thảo mộc này khi bị tiêu chảy
14-05-2021
Các bệnh về đường tiêu hóa là một trong những vấn đề thường gặp, đặc biệt là bệnh tiêu chảy. Chỉ cần một sự không chú ý về thức ăn lạ, thức ăn hết hạn hay thức ăn không hợp cũng có thể gây ra tình trạng tiêu chảy. Để kiểm soát các vấn đề này thì ngoài việc sử dụng thuốc kê đơn thì biện pháp điều trị bằng thảo dược sẽ mang lại nhiều lợi ích tiềm năng và ít tác dụng phụ hơn khi sử dụng lâu dài.

Các loại thảo mộc tốt cho bệnh tiêu chảy

Mộc hoa trắng
 

 
Cao mộc hoa trắng vốn là dược liệu khắc tinh của bệnh tiêu chảy, lỵ amip. Nó rất hữu ích trong việc kiểm soát các triệu chứng ruột kích thích hay các vấn đề về tiêu hóa. Mộc hoa trắng có thể được dùng làm nguyên liệu trong các sản phẩm dược thương mại để hỗ trợ và điều trị các vấn đề về tiêu hóa cũng như chữa bệnh tiêu chảy.

Tinh dầu bạc hà

Dầu bạc hà là chất bổ sung thảo dược rất hiệu quả trong việc giảm đau bụng. Chất giảm đau này được cho là kết quả của tác dụng của dầu bạc hà đối với nhu động ruột. Dầu bạc hà có tác dụng thư giãn các cơ của ruột. Điều này có thể làm giảm co thắt cơ gây đau bụng.

Cây du trơn

Cây du trơn có một lịch sử lâu đời được người Mỹ bản địa sử dụng như một phương thuốc cho nhiều tình trạng sức khỏe. Về mặt sức khỏe tiêu hóa, cây du trơn được cho là có tác dụng làm dịu kích ứng bằng cách phủ lớp niêm mạc của hệ thống ruột.
Tác dụng của cây du trơn trên phân của những người bị tiêu chảy có thể lý giải tại sao nó được coi là hữu ích bất kể triệu chứng IBS của một người. Bằng cách làm bổ sung thêm chất xơ vào phân và làm rắn nó nên nó được cho là hỗ trợ điều trị tiêu chảy. Cây du trơn cũng làm mềm phân, do đó giúp giảm táo bón.

Chiết xuất lá atisô

Một phương thuốc tự nhiên mới hơn trong danh sách điều trị bệnh tiêu chảy đó là bổ sung chiết xuất lá atisô, nó cho thấy một số hứa hẹn đáng ngạc nhiên. Trong một phân tích tổng hợp, các nghiên cứu khác nhau chỉ ra rằng nó có hiệu quả trong việc giảm nhu động ruột từ táo bón thường xuyên và tiêu chảy xuống trở về bình thường. Điều này được cho là do một hợp chất chống co thắt nhất định gọi là cynaropicrin có trong atiso thực hiện điều này.

Nha đam

Nước ép nha đam thường được bán trên thị trường như một phương thuốc điều trị chứng tiêu chảy. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó không có tác dụng đối với các triệu chứng ruột kích thích. Trong một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên cho thấy nó có hiệu quả đối với chứng táo bón, nhưng không gây đau bụng. Nha đam có thể làm giảm lượng đường trong máu (hạ đường huyết) và cần được sử dụng thận trọng cho những người đang điều trị bệnh tiểu đường.

Me rừng

Me rừng được sử dụng thường xuyên cho mục đích y học, nó có ảnh hưởng tích cực đến quá trình tiêu hóa tổng thể. Các nghiên cứu đã tìm được chất anthraquinones trong quả me rừng và dùng chúng như một loại thuốc nhuận tràng. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng thuốc nhuận tràng chứa anthraquinone trong hơn bảy ngày vì việc sử dụng kéo dài có thể làm tăng nguy cơ nhiễm độc và tổn thương gan.

Hoa cúc

Hoa cúc có sẵn ở dạng trà, chất lỏng hoặc viên nang, được cho là có tác dụng giảm viêm và co thắt. Trà hoa cúc cũng có tác dụng điều hòa hệ tiêu hóa giúp hỗ trợ điều trị chứng tiêu chảy.
Cũng chính nhờ lợi ích của các loại thảo mộc này nên chúng được dùng nhiều để làm và bán nguyên liệu thực phẩm chức năng. Hiện nay, các sản phẩm có chứa thảo mộc chữa tiêu chảy được nhiều người lựa chọn hơn các sản phẩm dùng dược liệu hóa học.