Bổ sung chất xơ có phải tốt nhất cho bệnh táo bón không?
27-08-2021

 
Chất xơ. Đó là một chất bổ sung cần thiết và hấp dẫn. Hầu hết mọi người liên kết nó với việc giảm táo bón và giúp bạn đi tiêu tốt hơn. Nhưng chất xơ không chỉ là một chất bổ sung cho quá trình đi giảm táo bón.
 
Vâng, bổ sung chất xơ chắc chắn sẽ giúp bạn đi tiêu. Không có câu hỏi về điều đó. Nhưng bạn có biết rằng chất xơ có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn chứ không chỉ đường ruột của bạn? Thậm chí còn có nghiên cứu cho thấy rằng lượng chất xơ cao hơn sẽ giúp bạn sống lâu hơn.
 
Vậy chất sơ đó gi? Nó đến từ đâu? Tại sao nó lại quan trọng? Và làm thế nào bạn có thể có được nó? Tất cả các câu hỏi này rất đáng quan tâm ... cảm ơn bạn đã hỏi.
 
Chất xơ là gì?
 
Chất xơ thực chất là một loại carbohydrate. Nhưng đừng sợ, nó không giống như các loại carbohydrate khác có thể được cơ thể bạn phân hủy thành đường và được sử dụng để tạo năng lượng. Nó thực sự đi qua gần như nguyên vẹn ngay qua bạn. Chất xơ không thể tiêu hóa ở người, nhưng nó hỗ trợ tiêu hóa.
 
Bởi vì chất xơ giúp di chuyển mọi thứ trong hệ thống của bạn, nó là một trong những thực phẩm quan trọng nhất cần có trong chế độ ăn uống của bạn. Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng chất xơ sẽ đưa họ từ táo bón đến tiêu chảy. Nhưng vì có nhiều loại chất xơ nên nó thực sự có thể giúp chữa táo bón và tiêu chảy!
 
Có hai loại chất xơ - hòa tan và không hòa tan. Cách dễ nhất để nghĩ về chúng là chất xơ hòa tan làm cho phân mềm hơn trong khi chất xơ không hòa tan là thứ giúp bạn cảm thấy bình thường. Vì vậy, hòa tan ảnh hưởng đến chất lượng phân của bạn trong khi không hòa tan ảnh hưởng đến số lượng. Vì hai loại chất xơ này có chức năng khác nhau nên cả hai đều quan trọng.
 
Chất xơ hòa tan thực sự hấp thụ nước và biến thành dạng gel đặc hơn. Điều này làm chậm quá trình tiêu hóa, có thể giúp giảm cân và bệnh tim.
 
Mặt khác, chất xơ không hòa tan đẩy nước, nó vẫn có kết cấu sần sùi trong suốt hệ thống của bạn. Kết cấu này giúp làm sạch ruột và ruột kết của bạn trong khi giữ cho mọi thứ hoạt động trơn tru.
 
Bạn đã có đủ chất xơ chưa?
 
Chắc là không. Đa số mọi người trung bình đang nhận ít hơn một nửa lượng khuyến nghị hàng ngày. Nó thực sự được liệt kê là một “chất dinh dưỡng cần quan tâm”. Mọi người đều cần chất xơ - phụ nữ, đàn ông và thậm chí cả trẻ em.
 
Nếu bạn không bổ sung đủ chất xơ, có thể bạn sẽ biết. Có nhiều dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu chất xơ trong chế độ ăn uống, phổ biến nhất là táo bón và chướng bụng.
 
Có rất nhiều cách tự nhiên để tăng lượng chất xơ hàng ngày của bạn. Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc, các loại đậu, hạt và quả hạch. Về cơ bản tất cả các loại thực phẩm thực vật lành mạnh mà bạn có thể nghĩ đến, đây là một số loại thực phẩm phổ biến giàu chất xơ:
 
Trái cây và rau - Táo, chuối, dâu tây, quả mâm xôi, xoài hồng, ổi, v.v.
Các loại đậu - trắng, garbanzo, thận, lima và đậu pinto. Đậu Hà Lan, đậu nành và đậu lăng
Bánh mì và ngũ cốc - Một số ngũ cốc, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, lúa mì bulgar, gạo lứt, gạo dại, bỏng ngô và lúa mạch
Các loại hạt - hạt Chia, hạnh nhân, quả hồ trăn, hạt hướng dương và hạt bí ngô
Thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt không chứa chất xơ. Chất xơ chỉ có thể được tìm thấy trong thực phẩm thực vật. Để tăng cường chất xơ, bạn cần ăn nhiều thực vật và thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Và nó rất đáng để bạn dành thời gian.
 
Nếu bạn đang nghĩ đến việc bổ sung nhiều chất xơ hơn vào chế độ ăn uống của mình, bạn sẽ muốn bắt đầu từ mức thấp và chậm lại. Cơ thể của mỗi người sẽ phản ứng khác nhau với sự gia tăng chất xơ, đặc biệt nếu trước đây bạn không nhận được nhiều. Bạn sẽ biết khi nào cần dừng lại nếu bạn đang nạp quá nhiều chất xơ.
 
Các nghiên cứu đã chỉ ra nhiều lợi ích sức khỏe khi ăn chất xơ: Hạ huyết áp, giảm cân, sức khỏe tim mạch và nhiều tác dụng phụ tích cực khác đã được báo cáo.
 
Tất nhiên, tất cả chúng ta đều hướng tới việc giúp mọi người phát triển tốt hơn, nhưng nếu điều gì đó có thể làm được điều đó và mang lại cho bạn vô số lợi ích khác, thì tự nhiên chúng ta sẽ có mặt.
 
Vậy bổ sung chất xơ thì sao?
 
Có rất nhiều chất bổ sung chất xơ trên thị trường, từ bột và thuốc viên đến kẹo cao su và viên nén. Đó là một chút để giải quyết, vì vậy chúng tôi đã thực hiện một số nghiên cứu cho bạn. Một trong những điều lớn nhất tạo nên sự khác biệt với chất bổ sung chất xơ là chất lượng. Một số nguồn chất xơ là tự nhiên từ thực phẩm toàn phần, trong khi những nguồn khác là tổng hợp.
 
Metamucil có lẽ là chất bổ sung chất xơ phổ biến nhất mà mọi người chọn dùng. Những gì mọi người không nhận ra là hầu hết các sản phẩm Metamucil chứa rất nhiều đường và đường có thể dẫn đến táo bón.
 
Một loại chất bổ sung chất xơ không hòa tan dạng viên nang. Viên nang không hiệu quả như chất bổ sung dạng bột vì chúng mất nhiều thời gian hơn để cơ thể bạn phân hủy. Chất bổ sung chất xơ cũng bao gồm canxi polycarbophil có nguồn gốc tổng hợp và có thể dẫn đến các tác dụng phụ như khó chịu ở bụng, chướng bụng và đầy hơi.
 
Một vài loại bổ sung chất xơ dẻo dai, có chứa inulin (một loại chất xơ hòa tan, prebiotic). Mặc dù inulin gây ra những thay đổi tốt đối với quần thể vi khuẩn trong ruột kết của bạn, nhưng thực tế là nó có trong kẹo dẻo không khuyến khích chúng ta.
 
Để duy trì hình thức dẻo dai, các thành phần được thêm vào và chúng không nhất thiết phải là tốt nhất. Chất bổ sung chất xơ thêm màu sắc và hương liệu để có ba biến thể vị trái cây.
 
Các dạng kẹo cao su cũng thiếu các chất dinh dưỡng tương tự như các dạng vitamin khác. Kẹo cao su khó chế tạo thành công hơn và cũng có nhiều khả năng mất hiệu lực theo thời gian.
 
Ngoài ra một chất bổ sung chất xơ phổ biến khác. Nó chứa methylcellulose là chất xơ hòa tan nhưng cũng giống như tất cả những loại khác, thành phần hoạt chất chính của nó được tạo ra từ tổng hợp. Đối với một số chất bổ sung chất xơ là một sản phẩm nhuận tràng và không nên sử dụng lâu hơn một tuần.
 
Khuyến nghị cho bạn?
 
Đầu tiên, chúng tôi tin rằng các chất bổ sung chất xơ tốt nhất có ở dạng bột. Lượng chất xơ chất lượng bạn có thể nhận được từ một muỗng bột nhiều hơn một chút so với một số ít kẹo cao su.
 
Thứ hai, một số chất bổ sung chất xơ chứa các thành phần thực phẩm không tổng hợp, toàn bộ như thuốc trị táo bón tạo khối chứa chất xơ có tên psyllium nguyên hạt. Họ nhập khẩu nó từ Ấn Độ vì nó rất khó tìm thấy ở dạng nguyên vẹn.
 
Thuốc trị táo bón tạo khối chứa chất xơ psyllium đã được chứng minh là giúp làm giảm hội chứng ruột kích thích , một điều mà chúng ta biết một chút về nó, vì vậy nó là dạng chất xơ mà chúng tôi khuyên dùng nhất.
 
Nhưng đó không phải là nơi cân bằng của tự nhiên dừng lại. Chất xơ của chúng cũng có nguồn gốc từ hạt lanh và cả quả táo.
 
Mọi người đều biết các loại trái cây như táo chứa rất nhiều chất xơ. Vấn đề là trái cây cũng chứa nhiều đường, vì vậy ăn nhiều trái cây để cung cấp chất xơ không phải là điều thực tế.
 
Tuy nhiên, Một số chất bổ sung chất xơ sử dụng quy trình đông khô để loại bỏ tất cả nước khỏi táo và xay những gì còn lại thành bột được sử dụng cho sợi & gia vị của chúng. Đó là một nguồn chất xơ tuyệt vời.
 
Một số bằng chứng nói về quá trình này liên quan đến trái cây và viên nang rau củ, nhưng đối với táo được sử dụng trong chất xơ cũng vậy.
 
Thứ ba, các sản phẩm bổ sung chất xơ này không có tác dụng như thuốc nhuận tràng. Nó có nghĩa là để điều chỉnh ruột của bạn. Nó có thể được sử dụng cho cả táo bón hoặc tiêu chảy. Bạn có thể dùng nó hàng ngày để giúp duy trì tiêu hóa nếu muốn.
 
Nhưng phần yêu thích của bạn với chất bổ sung chất xơ là gì? Nó phải là hương vị. Chúng tôi khuyên bạn không nên dùng nó chỉ với nước, mặc dù bạn có thể và điều đó thật đáng ngạc nhiên là không tệ như bạn có thể mong đợi từ các chất bổ sung chất xơ khác.
 
Bởi vì chúng bao gồm một tá loại gia vị, hương vị khá độc đáo. Các loại gia vị đó là cây bạch đậu khấu, quế, đinh hương, rau mùi, thìa là, hạt thì là, cỏ cà ri, củ gừng, mù tạt, nhục đậu khấu và nghệ.
 
Chất xơ trong táo làm cho nước ép táo trở thành một lựa chọn tuyệt vời để trộn chất xơ. Đó là một hương vị rượu hay nước táo tuyệt vời. Một số người thậm chí còn thích nó trong bột yến mạch hoặc ngũ cốc. Nhưng yêu thích của chúng tôi phải là sữa hạnh nhân. Nó tạo ra một kết cấu tuyệt vời, hương vị tuyệt vời và chúng tôi hứa bạn sẽ thích nó. Hương vị tương tự như hương vị chai.
 
Tóm lại
 
Chất xơ rất tốt cho bạn và bạn cần nhiều hơn thế nữa. Cách tốt nhất để có thêm chất xơ là bổ sung chất xơ hàng ngày. Và việc bổ sung chất xơ hàng ngày được cho là tốt nhất.
Tham khảo thêm: http://novaco.vn/