​Bật mí 8 phương pháp tự nhiên ngừa ung thư đại trực tràng
18-10-2021
Ung thư đại trực tràng là ung thư "liên quan đến thực phẩm".  Tất cả mọi thứ bạn ăn đi qua lớp lót của đường tiêu hóa của bạn. Lớp niêm mạc ruột già và trực tràng ở đầu dưới của ống tiêu hóa chứa chất thải, dịch tiêu hóa, axit mật và chất xơ.Ung thư đại trực tràng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi chế độ ăn uống của bạn.
Bệnh ung thư  đại trực tràng có thể phòng ngừa được nhờ việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống sinh hoạt khoa học. Dưới đây là 8 phương pháp chứng minh bạn có thể tự ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này một cách tự nhiên.

1.Uống trà nhân sâm
 

Chiết xuất cao dược liệu đặc từ ginseng
 
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng một số loại củ nhân sâm có tác dụng làm giảm tăng sinh tế bào ung thư ruột kết, tiêu diệt các apoptosis và hoạt động như một chất chống oxy hóa, chống ung thư mạnh.
Hiện nay, người ta cũng đã nghiên cứu một số phương pháp sử dụng bột sâm ginseng để làm nguyên liệu cho các nghành sản xuất dược phẩm và thực phẩm chức năng, các loại trà túi lọc, nước giải khát để ngăn ngừa bệnh ung thư đại trực tràng và bảo vệ sức khỏe.

2.Hạn chế ăn thịt đỏ

Các nghiên cứu cho thấy ăn thịt đỏ thường xuyên sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại tràng. Chế độ ăn nhiều chất xơ và rau xanh sẽ giúp bạn giảm nguy cơ thấp nhất mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Lý giải nguyên nhân ăn nhiều thịt đỏ gây nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đại tràng là do việc bổ sung lượng thịt đỏ nhiều, khiến cho các hóa chất trong thịt đỏ được giải phóng để tiêu hóa chúng làm tăng viêm, ức chế sự sửa chữa DNA trong các tế bào ruột lót. Đây chính là nguyên nhân chính gây ra các bệnh ung thư.

3.Bổ sung thêm tỏi

Các bạn đã nghe nhiều tới lợi ích tuyệt vời của tỏi với hệ tiêu hóa rồi phải không. Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy rằng việc tiêu thụ tỏi hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc phải các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa.
Nhờ tác dụng kháng khuẩn cao, giúp ngăn chặn sư hình thành  và kích hoạt các chất gây ung thư, giảm sự tăng sinh tế bào ung thư và tiêu diệt chúng. Tỏi có chứa nhiều khoáng chất lưu huỳnh và selen cũng như các hóa chất thực vật như allicilin và flavonoid, tất cả đều được biết là có lợi cho sức khỏe. Các Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hướng dẫn nâng cao sức khỏe tổng quát cho người lớn là mỗi ngày nên sử dụng từ 2 đến 5 g tỏi tươi.

4.Ăn nhiều rau xanh và thực phẩm nhiều chất xơ

Rau xanh và các loại thực phẩm giàu chất xơ giúp tăng cường hoạt động chống oxy hóa. Ví dụ như các loại quả mọng, quả lựu, cà rốt, mơ, dưa leo, cải xoăn, bông cải xanh, rau bina, bơ, cà chua, táo, bắp cải đỏ, nho đỏ và tím, bưởi hồng, tumeric, nghệ tây, oregano, cây xô thơm và cây hương thảo… rất giàu chất chống oxy hóa, có khả năng kích thích các gen ức chế ung thư và tiêu diệt các gen promoter ung thư.

5.Sử dụng dầu oliu

Dầu ô liu chứa hóa chất thực vật có đặc tính chống ung thư. Dầu ô liu làm giảm acid mật và làm tăng các enzym điều chỉnh tế bào lần lượt trong lớp lót ruột giúp thúc đẩy mô lành mạnh. Các hợp chất chống oxy hóa (phenolics) có trong dầu ô liu cũng tạo ra tác dụng chống oxy hóa bảo vệ ung thư.

6.Thực phẩm giàu selen

Các nghiên cứu cho thấy rằng selen không chỉ ức chế ung thư đại tràng mà còn có thể tăng cường hoặc làm việc với một số loại thuốc ung thư. Selenium cũng ức chế sự tăng trưởng và thúc đẩy cái chết của tế bào ung thư đại tràng.
Thực phẩm giàu selen bao gồm tỏi và hành tây, hạt hướng dương, nấm, ngũ cốc nguyên hạt (gạo lứt, yến mạch, mầm lúa mì), quả hạch Brazil và cá (cá ngừ, cá bơn, cá mòi, cá hồi).

7.Bổ sung các loại rau gia vị

Các loại rau, gia vị như gừng, lá bạc hà, tỏi, đều có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư đại tràng. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo bạn nên tích cực bổ sung các loại rau, gia vị này trong chế độ ăn uống hàng ngày.

8.Bổ sung dầu Omega 3

Một chế độ ăn giàu dầu Omega 3 chống viêm (EPA và DHA) làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại tràng. Dầu Omega 3 được tìm thấy trong cá nước lạnh như cá hồi, cá mòi, cá thu và cá tuyết cũng như dầu lanh. Dầu Omega 3 làm giảm mức độ của các phân tử viêm sưng thúc đẩy ung thư. Bởi vì không phải lúc nào cũng dễ dàng nhận được đủ lượng dầu Omega 3 (EPA và DHA) trong chế độ ăn hiện đại là một lựa chọn tốt.

Chệ độ ăn uống có hàm lượng thịt và protein động vật thấp giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng. Tuy nhiên, ngoài chế độ ăn uống và lối sống sinh hoạt khoa học thì một chế độ bổ sung nguồn thực phẩm chức năng của các nhà cung cấp nguyên liệu dược thiên nhiên cũng được đánh giá là phương pháp tự nhiên giúp ngăn ngừa bệnh ưng thư đại tràng an toàn và bảo vệ sức khỏe một cách toàn diện.