Bài thuốc chữa động thai, ốm nghén với cao hương phụ
14-10-2021
Nhà khoa học Parsons và Cuthbertson cho rằng Cyperus rotundus (hương phụ) là một loại thuốc quan trọng ở Ấn Độ và Trung Quốc. Cao hương phụ được sử dụng phổ biến trong các công ty dược phẩm để sản xuất thuốc lợi tiểu, thuốc giun sán và phương pháp điều trị ho, hen phế quản và sốt. Đặc biệt trong các nghiên cứu gần đây các nhà khoa học đã tìm ra hoạt chất của hương phụ có tác dụng  chữa động thai, ốm nghén, ốm nghén hiệu quả.

Lịch sử phát triển từ cây cỏ dại khó diệt đến bài thuốc dưỡng thai thần kỳ

Hương phụ hay còn gọi là cỏ ấu từ lâu đã là loài cỏ dại khó diệt trừ của bà con nông dân, nó làm nghèo những giá trị có trong đất và dưỡng chất của cây trồng. Tuy nhiên, các thuộc tính dược tính của nó lại vượt xa tầm quan trọng của một cây cỏ dại.
Cyperus rotundus là tên khoa học của cây hương phụ.  C. rotundus là một loại cây lâu năm có tính biến đổi cao. Cành hoa được dựng lên, cao tới 60 cm, có 3 mặt, mịn màng (bóng thân). Các thường ngắn hơn gốc hoa, rộng 7 mm và mọc xung quanh thân hoa. Các cụm hoa không bằng nhau, dài 2cm - 6 cm, hoặc 3cm - 8cmmàu nâu đỏ đến màu nâu tía, bông nhọn phẳng, dài 1-2 cm và rộng 2 mm, mỗi mắt có tới 30 lóng, dài 3,5-4 mm. Củ có màu nâu sẫm đến đen, dài 1-2 cm khi được trồng hoàn toàn. Mỗi củ có một chồi đỉnh và một số chồi bên.

Hương phụ được tìm thấy phổ biến ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, phát triển ở hầu hết các loại đất, độ caođộ ẩm đất và pH, nhưng không phát triển trong đất có hàm lượng muối cao. Nó mọc nhiều trên các cánh đồng canh tác, đất hoang hóa, các khu vực bỏ hoang, đường bộ và đường sắt, bờ kênh mương và suối, rìa rừng và đụn cát.

Theo Đông y, hương phụ có vị ngọt, hơi hàn, không độc, có tác dụng ức chế tử cung, kích thích tiết tố nữ. Từ đó nó được sử dụng nhiều trong các bài thuốc phụ khoa và các bài thuốc chữa động thai, ốm nghén, nôn khan, khó ngủ, khó tiêu, ăn uống, nằm ngồi khó khăn cho bà bầu.
 

chiết xuất  bán nguyên liệu dược từ cây hương phụ
 
Bài thuốc chữa động thai, ốm nghén với hương phụ

“Nam bất thiểu trần bì, gái bất ly hương phụ” vẫn luôn là triết lý của các thầy thuốc Đông y xưa và nay. Để chữa các bệnh phụ nữ và bồi bổ khí huyết, ngăn ngừa động thai, dưỡng khí thì hương phụ chính là một loại thuốc tự nhiên an toàn hiệu quả.
Các bài thuốc có hương phụ thường dùng đó là:
  • Hương phụ 80g, cam thảo và hoắc hương mỗi thứ 8g đem tán bột hoặc nghiền mịn sắc với nước sôi và thêm một ít nước muối. Uống hàng ngày để bổ huyết, tăng dưỡng khí cho phụ nữ có thai.
  • Bạch truật sao, phục linh, trần bì, bạch thược sao, mạch môn bỏ lõi mỗi thứ 12g, kết hợp cùng 14g đảng sâm, 20g thục địa, 6g sa nhân và thần khúc cùng 8g tô tử sao, hương phụ. Đem sắc với nước uống trị thai nghén 3 tháng đầu, ăn vào nôn khan, khó ăn, cơ thể mệt mỏi.
  • Hoắc hương, Sơn tra, ý dĩ nhân, bạch truật, nhân sâm mỗi thứ 12g cùng 8g trần bì và cát cánh hương phụ, 16g hoài sơn, 14g khiếm thực, đem tán bột hoặc làm viên hoàn uống để ngừa động thai, khí hư ra nhiều.
Nhờ những tác dụng dưỡng thai và ngừa động thai hiệu quả từ thảo dược thiên nhiên hương phụ tuyệt vời như vậy. Nên các nhà máy dược phẩm ứng dụng mạnh mẽ của bán nguyên liệu dược phẩm cao hương phụ trong các bài thuốc và thực phẩm chức năng giúp bảo vệ sức khỏe các bà mẹ mang thai, dưỡng thai, giảm triệu chứng ốm nghén, nôn khan, mệt mỏi.