​Ảnh hưởng tích cực của các acid amin từ đậu tương tới chức năng thần kinh và miễn dịch
14-10-2021
Đậu tương là một nguồn tuyệt vời của peptide trong  chế độ ăn uống, có tác dụng có lợi cho sức khỏe. Các acid amin từ đậu tương như leucin, isoleucin, lysin, tryptophan, phenylalanin, valin… giúp tăng cường khả năng miễn dịch và cải thiện chức năng thần kinh. Các nghiên cứu ảnh hưởng của peptide đậu tương lên chức năng miễn dịch, chức năng não, và hóa thần kinh ở những người khỏe mạnh cho thấy một hết quả rất tích cực.

Lợi ích sức khỏe của đậu tương

 

nấu cao dược liệu từ đậu tương
 
Đậu tương được ví là “protein không xương”, nó chứa 18 acid amin thiết yếu và có tác dụng tổng hợp protein. Để nâng cao giá trị dinh dưỡng của đậu tương cần thay đổi các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình tổng hợp protein của đậu tương.

Tuy nhiên, đậu tương lại có tác dụng phụ là ức chế quá trình tiêu hóa, làm chậm quá trình tiêu hóa. Do đó phương pháp tiếp cận để giảm nồng độ chất ức chế đậu tương bằng cách sắp xếp lại các liên kết disulfide protein, xét nghiệm miễn dịch của các chất ức chế trong thực phẩm chế biến đậu tương và mầm đậu tương.

Người ta còn tìm thấy tác dụng làm giảm cholesterol, chống ung thư, chống lại bệnh béo phì, tiểu đường, kích thích đường tiêu hóa, xương khớp và thận. Đặc biệt, các nghiên cứu mới đây còn cho thấy tác dụng của đậu tương tới chức năng thần kinh và hệ miễn dịch là rất hiệu quả.

Tác dụng tích cực của đậu tương tới chức năng thần kinh và hệ miễn dịch

Trong nghiên cứu này, người ta tiến hành phổ cận hồng ngoại (NIRS) để phân tích lưu lượng máu não não. Mức A và DA trong huyết thanh được phân tích bằng bộ ELISA. Tổng số bạch cầu được ghi lại với một bộ đếm chuẩn. Flow cytometry được sử dụng để đánh giá mức độ subset tế bào lympho.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy đối với loại tế bào giàu lympho, số lượng tế bào lympho có xu hướng giảm, kèm theo sự gia tăng số lượng bạch cầu hạt. Đối với loại giàu bạch cầu hạt, số lượng bạch cầu hạt có khuynh hướng gia tăng, nhưng số lượng tế bào lympho cũng tăng lên. Số lượng tế bào CD11b (+) và tế bào CD56 (+) tăng lên đáng kể. Đậu tương peptide làm giảm nồng độ adrenalin trong huyết tương nhưng làm tăng mức độ dopamine. Phổ cận hồng ngoại cho thấy sự gia tăng đáng kể trong biên độ của các dải tần số θ, α-2 và β-L sau khi uống peptide.

Kết luận của nghiên cứu cho thấy đậu tương có thể điều chỉnh hệ thống miễn dịch tế bào, điều hòa chất dẫn truyền thần kinh, và tăng cường chức năng não. Ngoài ra, đậu tương được coi là một nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh vì chứa một lượng đáng kể các amino acid không thay thế cần thiết cho cơ thể. Hiện nay, các sp bán nguyên liệu dược isoflavon và các acid amin được chiết xuất từ đậu tương được sử dụng phổ biến trong các nhà máy dược phẩm và thực phẩm chức năng.