Giảm mỡ bụng ở phụ nữ bằng cách ăn bơ mỗi ngày
05-11-2021
Một nghiên cứu mới cho thấy, tiêu thụ bơ hàng ngày có thể thay đổi sự phân bố chất béo, dẫn đến giảm mỡ vùng bụng nội tạng sâu hơn có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
 
Mỡ thừa ở vùng bụng đặc biệt có hại. Béo bụng, hay mỡ bụng, được biết là làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh bao gồm bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Có hai loại mỡ bụng: Mỡ dưới da (mỡ tích tụ ngay dưới da) và Mỡ nội tạng (mỡ tích tụ sâu hơn ở vùng bụng và bao quanh các cơ quan nội tạng). Béo bụng phần lớn là nội tạng, và những người có tỷ lệ loại mỡ này cao hơn thường có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn. Bây giờ, câu hỏi đặt ra là: Bạn có thể làm gì để giảm mỡ vùng bụng nội tạng khó nhắm và đạt được thân hình khỏe mạnh hơn? Theo một nghiên cứu mới, ăn một quả bơ mỗi ngày có thể hữu ích.
 
Nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ Đại học Florida và các cộng sự đã phát hiện ra rằng những phụ nữ tiêu thụ một quả bơ mỗi ngày như một phần trong bữa ăn của họ đã giảm được mỡ bụng nội tạng cũng như giảm tỷ lệ mỡ nội tạng so với mỡ dưới da, cho thấy sự phân bố lại chất béo ra khỏi các cơ quan. Tuy nhiên, tiêu thụ bơ hàng ngày không làm thay đổi sự phân bố chất béo ở nam giới.
 
Giảm cân một cách dễ dàng đòi hỏi phải ăn ít calo hơn bạn đốt cháy cả ngày.
Nếu bạn đang ăn kiêng và muốn giảm vài cân, bơ hoàn toàn có thể đưa vào chế độ ăn kiêng của bạn. Bơ có hàm lượng calo thấp và giàu vitamin và khoáng chất, do đó được gọi là chất tăng cường dinh dưỡng.
Vì bơ là máy nghiền đói, làm giảm ham muốn ăn thức ăn trong nhiều giờ dẫn đến giảm cân.
Bơ chất béo không bão hòa đơn được coi là tốt cho tim. Và vì chất xơ cao giúp bạn cảm thấy hài lòng và no lâu hơn.
Bơ là hoàn hảo ngoài việc dùng nó với salad thường xuyên. Dầu bơ cũng có thể được sử dụng để giảm mỡ bụng.
 
Lợi ích của việc tiêu thụ bơ hàng ngày
 
Là một phần của thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên, 105 người lớn thừa cân và béo phì được cung cấp một bữa ăn mỗi ngày trong 12 tuần. Những người tham gia được chia thành hai nhóm. Trong khi một nhóm được cung cấp các bữa ăn kết hợp một quả bơ tươi, bữa ăn của nhóm còn lại có các thành phần gần giống nhau và lượng calo tương tự nhưng không chứa bơ. Chất béo bụng của những người tham gia và khả năng dung nạp glucose của họ, một thước đo sự trao đổi chất và một dấu hiệu của bệnh tiểu đường, được đo vào đầu và cuối của 12 tuần.
 
Những người tham gia nữ tiêu thụ bơ như một phần trong bữa ăn hàng ngày của họ đã giảm được lượng mỡ nội tạng sâu hơn ở vùng bụng. Tuy nhiên, sự phân bố chất béo ở những người tham gia là nam giới không thay đổi. Các nhà nghiên cứu cũng không tìm thấy sự cải thiện nào về khả năng dung nạp glucose ở cả phụ nữ và nam giới.
 
Những gì các nhà nghiên cứu học được từ những kết quả này là "một chế độ ăn kiêng bao gồm một quả bơ mỗi ngày ảnh hưởng đến cách các cá nhân lưu trữ chất béo trong cơ thể theo cách có lợi cho sức khỏe của họ, nhưng lợi ích chủ yếu là ở phụ nữ."
 
"Điều quan trọng là phải chứng minh rằng các can thiệp chế độ ăn uống có thể điều chỉnh sự phân phối chất béo. Học được rằng những lợi ích chỉ rõ ràng ở phụ nữ cho chúng ta biết một chút về tiềm năng giới tính đóng một vai trò trong các phản ứng can thiệp chế độ ăn uống", Khan nói.
 
Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ thực hiện một nghiên cứu tiếp theo để hiểu tác động đầy đủ của bơ đối với chất béo và sức khỏe của cơ thể.