9 nguyên liệu xương khớp thường dùng trong TPCN
25-09-2021

Có nhiều loại viêm khớp khác nhau, nhưng chúng đều có thể gây đau. Một số biện pháp tự nhiên có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng nhẹ, đặc biệt nếu bạn sử dụng chúng cùng với các lựa chọn điều trị khác. Một số loại thảo mộc có thể có đặc tính chống viêm có thể giúp chữa bệnh viêm khớp dạng thấp hoặc viêm xương khớp sẽ được tổng hợp trong bài viết này. 

1. Trà xanh

Các chất chống oxy hóa trong bột chiết xuất trà xanh có thể giúp chống lại chứng viêm.
 


 

Mặc dù các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng cho thấy chiết xuất hoặc các thành phần cụ thể của trà xanh có thể có tác dụng đối với bệnh viêm khớp, nhưng vẫn chưa rõ liệu nồng độ của các thành phần hoạt tính trong một tách trà có giúp làm giảm các triệu chứng hay không.

Điều đó nói rằng, nó có thể an toàn cho hầu hết mọi người. Điều này vẫn vẫn nghiên cứu thêm để xác nhận rằng trà xanh có thể giúp giảm viêm và tìm ra dạng và liều lượng nào sẽ hiệu quả nhất.

2. Nhũ hương

Nhũ hương có các đặc tính chống viêm, giúp những người bị viêm khớp, thoái hóa khớp và bệnh gút.

Kết quả từ các thử nghiệm trên người đã gợi ý rằng viên nang nhũ hương có thể giúp cải thiện cơn đau, chức năng và độ cứng do viêm khớp. Tuy nhiên, đây là những nghiên cứu nhỏ.

Liều lên đến 1 gam trà nhũ hương một ngày có vẻ an toàn, nhưng liều cao có thể ảnh hưởng đến gan. Nó có sẵn ở dạng viên nén và kem bôi.

3. Vuốt mèo

Cây vuốt mèo là một loại thảo mộc chống viêm khác có thể làm giảm sưng trong bệnh viêm khớp. Người ta thường sử dụng nó như một chất chống viêm và tăng cường hệ miễn dịch.

Giống như nhiều loại thuốc thông thường cho viêm khớp dạng thấp, móng vuốt mèo ngăn chặn yếu tố hoại tử khối u. Trong một thử nghiệm trên động vật nó cho thấy hiệu quả trong việc giảm sưng khớp hơn 50% ở 40 người bị viêm khớp.

Tuy nhiên, các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm:buồn nôn và chóng mặt, huyết áp thấp, đau đầu. 

Bạn không nên sử dụng loại thảo mộc này nếu bạn: sử dụng chất làm loãng máu, dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, bị bệnh lao

4. Bạch đàn

Bạch đàn là một phương thuốc sẵn có được mọi người sử dụng cho nhiều loại bệnh. Chiết xuất từ ​​lá bạch đàn có trong các bài thuốc bôi ngoài da để điều trị các cơn đau do viêm khớp.

Lá cây có chứa tannin, có thể giúp giảm sưng và đau liên quan đến viêm khớp. Liệu pháp dùng dầu khuynh diệp có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của viêm khớp, viêm khớp dạng thấp.

Lưu ý, hãy luôn pha loãng tinh dầu với dầu nền trước khi sử dụng. Sử dụng 15 giọt dầu với 2 muỗng canh hạnh nhân hoặc một loại dầu trung tính khác để tránh làm bỏng da. 

5. Lá tần bì

Lá tần bì được sử dụng trong ethnomedicine như trà thảo mộc để giảm đau khớp nhỏ. Các thành phần xuất hiện trong lá tần bì là coumarin, iridoids, secoiridoids, flavonoid, lignans, các hợp chất phenolic đơn giản.

Bằng chứng từ các nghiên cứu cho thấy rằng esculin, một coumarin có ở lá tần bì giúp làm giảm sản xuất NO trong đại thực bào bằng cách ức chế hoạt hóa yếu tố phiên mã NF-κB. Ngoài ra, esculin có thể ngăn chặn phản ứng viêm giảm mức TNF-α và IL-6.

6. Dứa và chiết xuất từ dứa

Bromelain là một hỗn hợp của các enzym phân giải protein thu được từ quả và thân của dứa. Bằng chứng thực nghiệm cho thấy rằng đặc tính chống viêm của bromelain có thể được trung gian bởi khả năng làm giảm mức bradykinin và điều chỉnh phân tử kết dính bề mặt tế bào liên quan đến viêm khớp. 

Các cuộc thử nghiệm trên động vật đã xác nhận rằng bromelain hoạt động như một chất giảm đau.

7. Nha đam

Nha đam là một trong những loại thảo mộc được sử dụng phổ biến trong y học thay thế. Nó có sẵn ở nhiều dạng chiết xuất, chẳng hạn như thuốc viên, bột, gel, cao dược liệu đặc khô và dưới dạng lá tươi.

Được biết đến với đặc tính chống viêm. Nó không có tác dụng tiêu cực trên đường tiêu hóa của thuốc chống viêm không steroid (NSAID), thường được sử dụng để giảm đau do viêm khớp.

Bạn có thể bôi gel trực tiếp lên da hoặc uống lô hội có thể giúp giảm đau xương khớp.

Tuy nhiên, nó có thể làm giảm mức đường huyết và tương tác với một số loại thuốc tiểu đường. Do đó bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

8. Cây dây thiên lôi

Cây dây thiên lôi từ lâu đã được sử dụng trong y học Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc để kiểm soát chứng viêm và hoạt động miễn dịch quá mức.

Điều này có thể làm cho nó trở thành một phương pháp điều trị thích hợp cho bệnh viêm khớp dạng thấp và các bệnh tự miễn dịch khác .

9. Gừng

Nhiều người sử dụng gừng trong nấu ăn, nhưng nó cũng có thể có lợi ích về mặt y học. Các nghiên cứu đã tìm thấy các hợp chất của gừng cũng có đặc tính chống viêm, 

Các nhà nghiên cứu cho biết một ngày nào đó gừng có thể là một giải pháp thay thế cho các loại thuốc chống viêm không steroid.

Trong Đông y, từ lâu người ta đã sử dụng gừng cho bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, đau nhức các khớp và cơ.

Trong y học hiện đại gừng có thể sẽ trở thành một loại nguyên liệu dược phẩm điều trị viêm khớp dạng thấp vô cùng hiệu quả. Nó không chỉ có thể giúp kiểm soát các triệu chứng mà còn giúp ngăn ngừa sự phá hủy xương.