​5 loại thuốc lợi tiểu tự nhiên tốt nhất hiện nay
18-10-2021
Khi cơ thể ta giữ quá nhiều nước, tim sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn để bơm máu khắp cơ thể. Điều này có thể dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường và phù nề. Đo dó, cách tốt nhất để tăng quá trình thải độc và dẫn nước ra ngoài cơ thể chúng ta là phải tăng tiểu. Dưới đây là 7 loại thuốc lợi tiểu tự nhiên tốt nhất hiện nay mà bạn nên tham khảo.

Cần tây
 

 
Từ hàng ngàn năm nay, cần tây luôn được sử dụng như một phương thuốc dân gian để tăng lợi tiểu. Từ lá, thân, rễ và hạt cần tây đều được tiêu thụ như một loại thảo dược quý trong nhiều bài thuốc. Trong một nghiên cứu mới đây người ta đã tìm thấy sự loại trừ đáng kể nước tiểu ở những người sử dụng cần tây thường xuyên.
Ngoài sử dụng tươi làm sinh tố, nước ép, rau ăn, cao cần tây hạ huyết áp cũng được chiết xuất để làm nguyên liệu cho các nghành thực phẩm, thực phẩm chức năng, dược phẩm. Bạn cần lưu ý không nên bổ sung cần tây cho phụ nữ mang thai và cho con bú, vì tác dụng lợi tiểu của nó có thể dễ gây mất nước.

Bồ công anh
 

 
Lá bồ công anh đã được sử dụng trong y học cổ truyền trên toàn thế giới. Lá, rễ và hoa của nó được coi là an toàn để ăn và có nhiều kali. Hương vị của bồ công anh là đất và cay đắng. Rau xanh sống của nó có thể được sử dụng trong xà lách, xào như cải xoăn hoặc thêm vào trà thảo dược.
Ngoài ra, chiết xuất lấy từ lá có thể được tiêu thụ dưới dạng viên nang hoặc dạng lỏng. Một nghiên cứu trên nhóm 28 phụ nữ thường xuyên sử dụng chiết xuất bồ công anh có sự gia tăng đáng kể lượng nước tiểu. Nó hoạt động như một thuốc lợi tiểu tự nhiên nhanh chóng và hữu ích.

Rau mùi
 

Rau mùi là một loại thảo dược phổ biến thường được sử dụng tươi hoặc khô cho hương vị và gia vị trong nấu ăn. Một nghiên cứu đã xem xét việc sử dụng hạt rau mùi làm thuốc lợi tiểu. Sau khi truyền dịch chiết rau mùi lỏng (qua tĩnh mạch của chuột), các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng cơ chế của cây giống với cơ chế của các loại thuốc như Furosemide. Một nghiên cứu tương tự bằng cách sử dụng chiết xuất được tìm thấy lợi tiểu tài sản cũng như hạ huyết áp ở các loài động vật khác nhau.

 Cam quýt
 

 
Vỏ cam hoặc vỏ cam quýt đậm mùi vị và được sử dụng trong nướng bánh và nấu ăn trên khắp thế giới. Limonene là hợp chất chính được tìm thấy trong vỏ cam quýt và đã được sử dụng trong các loại thuốc truyền thống của châu Phi để tích tụ chất lỏng.
Điều này được hỗ trợ bởi một nghiên cứu gần đây, cho thấy sự gia tăng sản xuất nước tiểu ở chuột khi chiết xuất cam quýt lỏng ở các liều khác nhau giữa 50-250mg/kg trọng lượng cơ thể.

Cây thì là một thuốc lợi tiểu tự nhiên
 

 
Cây thì là một loại thảo dược có nguồn gốc từ địa Trung Hải và mọc hoang dã ở các vùng của châu Âu và Ấn Độ. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy một tác dụng lợi tiểu đáng kể ở chuột từ chiết xuất cây thì là lỏng với liều 500mg mỗi kg. Loại bỏ nước tiểu tăng gấp đôi so với nhóm sử dụng giả dược. Thì là ở dạng bổ sung không được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai và cho con bú, do tác dụng phụ có hại tiềm ẩn.
Các thảo dược cần tây, Bồ công anh, rau mùi, cam quýt, cây thì là là những dược liệu an toàn, tự nhiên của thuốc lợi tiểu. Nhiều loại thảo mộc và thực vật này cũng có sẵn ở dạng cao dược liệu đặc hoặc thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên, do tác dụng phụ tiềm ẩn, nên bạn cần phải nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bổ sung, đặc biệt là nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc dùng thuốc theo toa.