10 phương pháp tự nhiên điều trị rắn cắn
14-10-2021
Ở các nước có khí hậu ẩm ướt như nước ta là điều kiện thuận lợi để các loài rắn phát triển, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, các vùng rừng núi rậm rạp. Nếu chẳng may chúng ta bị các loài rắn độc tấn công thì ngoài việc kết hợp sơ cứu tại chỗ thì cũng nên kết hợp các phương pháp tự nhiên sau để thải hết độc tố bên trong cơ thể ra ngoài nhé.
1. Than hoạt tính
Nên sử dụng than hoạt tính nghiền nhỏ và đắp lên quanh vùng vết thương bị rắn cắn. Quấn lại bằng 1 lớp bang gạc hoặc vải để cố định bột than hoạt tính trên vết thương. Ngoài ra, có thể cho thêm 2 muỗng café muối vào bột than hoạt tính để tăng kích hoạt ẩm, giúp lấy độc tố ra ngoài cơ thể một cách nhanh chóng.  Phương pháp này có hiệu quả trong 24 giờ đầu nên nên được áp dụng ngay sau khi bị rắn cắn
2. Bột đất sét Bentonite
Đất sét này có hiệu quả loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể và giảm bớt các triệu chứng rắn cắn. Trộn một ít bột echinacea với đất sét bentonit với 1 chút nước để tạo thành dạng sệt, bôi lên vết thương. Để khô trong nhiều giờ các độc tố sẽ dần được lấy ra hết.
3. Lá cà ri
Curry lá được sử dụng để điều trị các vấn đề sức khỏe và được sử dụng để thêm hương vị cho các món ăn. Cháo làm từ lá cà ri giúp đào thải chất độc và điều trị rắn cắn vô cùng hiệu quả. Ở nhiều vùng nông thôn trên thế giới người ta còn dùng lá cà ri giã nát đắp trực tiếp lên vết rắn cắn để hút độc từ cơ thể ra ngoài.
4. Dầu Echinacea
Dầu này được chứng minh là tăng khả năng miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh thông thường như cảm lạnh và ho. Nó có thể được áp dụng tại chỗ hoặc dùng sau 6 tiếng để giúp điều trị vết cắn và vô hiệu hóa ảnh hưởng của nọc độc.
5. Nước lạnh
Đi tắm trong nước lạnh lạnh được cho là làm giảm ảnh hưởng của nọc độc rắn. Dùng nước đá chườm lên vết thương bị rắn cắn bằng khăn bông mềm sẽ giúp bạn đào thải bớt chất độc của rắn ra bên ngoài đấy nhé. Có thể cho thêm dung dịch Arnica salve vào nước lạnh để tăng hiệu quả thải độc.
6. Dầu Oregano
Dầu này hoạt động như chất kích thích và có khả năng chống lại nhiễm trùng và diệt vi sinh vật trong cơ thể. Nó có thể được áp dụng cho các vết cắn rắn, giúp khử trùng và đào thải chất độc ra khỏi cơ thể.
7. Cây mã đề
Người ta thường sử dụng lá cây này để chữa bệnh dạ dày. Ngoài ra, lá cây này còn có thể được áp dụng cho những người bị rắn cắn rắn, điều này giúp thải nọc độc cho cơ thể và giảm đau an toàn.

 

8. Tinh dầu hoa oải hương
Dầu này là một chiết xuất của các nhà cung cấp nguyên liệu dược phẩm cung cấp được sử dụng để làm giảm căng thẳng. Nó tăng khả năng phục hồi các vết thương và hoạt động như một chất tẩy uế làm giảm cường độ nọc độc cho đến khi được trợ giúp y tế.
9. Hoa cúc
Hoa này chứa flavonoid là những hợp chất có tính chất chống oxy hoá. Nó giúp bảo vệ tế bào cơ thể khỏi các hóa chất độc hại, giảm bớt sự kích ứng dọc theo vùng bị ảnh hưởng và giúp phục hồi nhanh chóng. Người ta cũng thường dùng trà thảo mộc hoa cúc để đào thải chất độc của cơ thể ra bên ngoài.
10. Cao atiso
Các dân tộc thiểu số và nông thôn nước ta đã biết sử dụng các dược liệu từ các nhà cung cấp nguyên liệu dược là thảo dược atiso để đào thải chất độc do rắn cắn do khỏi cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra, các hoạt chất có trong atiso như một chất thay thế cho nọc độc antisnake. Cây thuốc đã được sử dụng làm thuốc dân gian để điều trị rắn cắn. Việc sử dụng cao atiso cho các trường hợp bị rắn cắn được cho là tuyệt đối an toàn, hiệu quả và ít tốn kém.