Nguyên liệu cao bình vôi

Củ bình vôi, tên khoa học là Stephania rotunda Lour, thuộc vào họ tiết dê (Menispermaceae), còn được gọi là củ một, ngải tượng, củ mối trôn, tử nhiên, cà tom, củ gà ấp
Chia sẻ:

Dược liệu Cao bình vôi

Củ bình vôi, tên khoa học là Stephania rotunda Lour, thuộc vào họ Tiết dê (Menispermaceae), còn được gọi là củ một, ngải tượng, củ mối trôn, tử nhiên, cà tom, củ gà ấp... Cây bình vôi thường mọc ở những vùng có núi đá phân bố ở 1 số tỉnh như Hà Giang, Hà Tây (cũ), Tuyên Quang, Hòa Bình, Hà Nam, Ninh Bình, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Nam… Củ bình vôi vốn từ lâu đã được xem như một vị thuốc quý trong dân gian.
 
củ bình vôi
Củ bình vôi
 
Bình vôi là loài thực vật cây dây leo, dài khoảng 2-6m. Cây bình vôi có lá mọc so le, phiến lá có hình bầu dục hoặc hình tim. Hoa của cây tự tán nhỏ và có màu vàng cam. Quả của cây có hình cầu, khi chín màu đỏ tươi chứa 1 hạt hình móng ngựa có gai. Phần thân của cây bình vôi phát triển to thành củ, nặng tới 20 – 30kg, của có hình dáng khác nhau tùy theo từng nơi mọc. Vỏ ngoài của củ bình vôi có màu đen, bên trong có màu xám. 
Cao bình vôi
Bộ phận dùng thu hái dùng để làm thuốc là thân củ bình vôi, có thể thu hái quanh năm. Dược liệu Bình vôi đã được ghi vào dược điển Việt Nam năm 2002.

Thành phần hóa học cao bình vôi

Thành phần hóa học có trong bình vôi là alcaloid, trong đó hoạt chất đóng vai trò chính là L-tetrahydropalmatin (rotunđin).

Công dụng của Cao dược liệu bình vôi

Theo một số nghiên cứu cho thấy cao bình vôi có tác dụng trong việc giúp an thần, dưỡng huyết, thanh nhiệt, giải độc, chống co quắp, gây ngủ, hạ huyết áp.
Nguyên liệu dược phẩm cao bình vôi có chứa hoạt chất giúp hỗ trợ điều trị một số trường hợp đau tim, đau bụng, ho hen nhiều đờm, hen suyễn, ho lao, sốt rét, khó thở, lỵ amíp, ngứa ngoài da, lở loét, mụn nhọt,...
Hoạt chất L-tetrahydropalmatin dùng chữa suy nhược và rối loạn tâm thần, làm thuốc bổ sức cho người lao lực, phụ nữ sinh đẻ có thể dùng cao bình vôi để lọc máu.


Khuyến cáo: Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Ngoài ra công ty Novaco còn cung cấp nguyên liệu thực phẩm chức năngnguyên liệu dược phẩm và các loại cao dược liệu khác như: Cao lá thường xuânCao diệp hạ châuCao mộc hoa trắng...