Nguyên liệu cao cà lai leo

Cà gai leo hay còn gọi là cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, tên khoa học là Solanum procumbens Lour., thuộc vào họ Cà (Solanaceae). Cây mọc hoang ở khắp mọi nơi nhiều nhất ở các tỉnh như: Thái Bình, Thanh Hóa, Hà Nam, Nghệ An. Cũng thường được trồng làm hàng rào
Chia sẻ:
Cao cà gai leo - Cao dược liệu
Cà gai leo hay còn gọi là cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, tên khoa học là Solanum procumbens Lour., thuộc vào họ Cà (Solanaceae). Cây mọc hoang ở khắp mọi nơi nhiều nhất ở các tỉnh như: Thái Bình, Thanh Hóa, Hà Nam, Nghệ An. Cũng thường được trồng làm hàng rào.

 
Cao cà gai leo
Cây cà gai leo là loại cây ở dạng leo hoặc bò dài đến 6m, nhỏ sống nhiều năm. Thân cây hoá gỗ, nhẵn, phân nhiều cành phủ lông có rất nhiều gai; lá mọc so le, có hình bầu dục hay thuôn, xẻ thuỳ không đều, mặt trên có gai, mặt dưới có lông mềm màu trắng; hoa màu tím nhạt; quả hình cầu, mọng, khi chín màu đỏ. Đơm hoa vào tháng 4-5, kết quả vào tháng 7-9.
Cà gai leo có vị hơi the, tính ấm và hơi độc.
Bộ phận dùng làm thuốc:
Bộ phận của cây cà gai leo có chứa các hoạt chất có tác dụng chữa bệnh đó là: Rễ, cành và lá .
Thành phần hóa học:
Toàn bộ các bộ phận của cây, nhất là rễ, đều có chứa các hoạt chất saponin steroid và các alcaloid solasodin, solasodinon, diosgenin và các flavonoid.
Tác dụng dược lý của Cao Cà gai leo:
Cao dược liệu chiết xuất từ Cây cà gai leo có tác dụng chữa viêm gan B, xơ gan, phòng chống các tế bào ung thư, chữa tê thấp, thấp khớp, đau lưng, nhức mỏi, giúp tiêu độc, tiêu đờm, ho gà, ho suyễn, viêm họng, giảm đau, cảm cúm, giải rượu.
Ngoài ra, Novaco còn cùng cấp các loại nguyên liệu dược phẩm cao dược liệu như cao diệp hạ châu, cao mộc hoa trắng, Cao atiso và các loại cao dược liệu khác